Home / Tin Tức Tổng Hợp Mới Nhất / Trao nhầm con ở Ba Vì: Mẹ sốc vì dành nhiều tình cảm cho con – Sức khỏe – Tin Nhanh

Trao nhầm con ở Ba Vì: Mẹ sốc vì dành nhiều tình cảm cho con – Sức khỏe – Tin Nhanh

Sự việc hi hữu khi Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội) trao nhầm con 6 năm trước đây đã khiến hai gia đình rơi vào tình cảnh trớ trêu.

Liên quan tới sự việc anh Phùng Giang Sơn (sinh năm 1990, trú tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) tố Bệnh viện Đa khoa Ba Vì (Hà Nội) trao nhầm con cho gia đình sau khi sinh, đại diện lãnh đạo bệnh viện này đã lên tiếng xác nhận.

Ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết: “Chúng tôi xác định có sự nhầm lẫn do sơ suất trong quá trình trao trẻ sơ sinh cho gia đình sản phụ. Tuy nhiên, đây là nhầm lẫn vô ý không phải cố ý”.

Trao nham con o Ba Vi: Me soc vi danh nhieu tinh cam cho con hinh anh 1
Ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội) xác nhận sự việc trao nhầm trẻ sơ sinh 6 năm trước. Ảnh: H.P.

Sau khi xác định sự việc, bệnh viện đã tiến hành họp và xác định trách nhiệm thuộc về hai nữ hộ sinh trong ca trực ngày 1/11/2012.

Hiện tại, hai nữ hộ sinh này đã bị tạm dừng công tác chuyên môn là đỡ đẻ và tắm cho bé, đồng thời điều chuyển sang làm các công việc hành chính. Khi có kết luận của cơ quan chức năng, ban lãnh  sẽ xử lý theo quy định.

“Ngoài việc tạm dừng công việc của hai nữ hộ sinh trên, bệnh viện sẵn sàng phối hợp cùng hai gia đình và chịu toàn bộ chi phí xét nghiệm. Trước mắt, bệnh viện đã gửi anh Phạm Giang Sơn 47 triệu chi phí xét nghiệm ADN xác định con của hai gia đình”, ông Vinh cho biết thêm.

Sự nhầm lẫn từ hai bé sinh cách nhau 20 phút

Trước đó, ngày 23/3, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì đã tiếp nhận thông tin từ anh Sơn về việc nghi ngờ bệnh viện trao nhầm con khi vợ anh sinh tại đây thời điểm 6 năm trước.

Ngay sau đó, phía bệnh viện đã tiến hành rà soát hồ sơ bệnh án và xác định vào thời điểm này có 2 sản phụ sinh gần nhau.

Cụ thể, chị Phùng Thị Thu Hiền (sinh năm 1989, Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) sinh con trai vào lúc 7h10 ngày 1/11/2012, chị Vũ Thị Hương (SN 1983, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) sinh con trai vào 6h50 cùng ngày.

Sau khi xem xét hồ sơ bệnh án, bệnh viện nhận định có thể xảy ra trường hợp nhầm lẫn và trao nhầm con. Tuy nhiên, để xác định chính xác cần làm các xét nghiệm ADN.

Ngày 14/4, Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì đã làm việc với gia đình anh Phùng Giang Sơn cùng chị Vũ Thị Hương. Tại buổi làm việc, các bên đã thống nhất hai gia đình cùng hai cháu đi xét nghiệm ADN tại Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an).

Ngày 11/5, Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) gửi công văn tới anh Phùng Giang Sơn xác định bé Phùng Thanh H. (con trai anh Phùng Giang Sơn và chị Phùng Thị Thu Hiền đang nuôi) không phải là con của cả hai vợ chồng mà có huyết thống với chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội). Trong khi đó, bé Đoàn Nhật M. (chị Hương đang nuôi) cùng huyết thống với anh Phùng Giang Sơn, chị Phùng Thị Thu Hiền.

Trao nham con o Ba Vi: Me soc vi danh nhieu tinh cam cho con hinh anh 2
Kết quả xét nghiệm gây sốc cho hai bên gia đình. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Sau khi có công văn của Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an), Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì xác định có sự nhầm lẫn khi trao nhầm con tại bệnh viện. Do đó, bệnh viện đã chủ động liên hệ với hai gia đình bàn bạc, tìm hướng giải quyết.

Theo ông Vinh gia đình anh Sơn và chị Hiền mong muốn đưa các cháu về sống với bố mẹ đẻ. Gia đình chị Hương cũng mong muốn hai gia đình tìm đúng con. Tuy nhiên, do khó khăn trong quá trình hòa giải, các cháu vẫn chưa được nhận bố mẹ đẻ của mình.

Gia đình anh Sơn và gia đình chị Hương đã nhiều lần gặp gỡ nhưng chưa tìm được tiếng nói chung. Hiện tại, anh Sơn đã có đơn gửi Tòa án Nhân dân huyện Ba Vì đề nghị giúp đỡ trong sự việc này.

“Chúng tôi đang cùng hai gia đình phối hợp để đưa các cháu về đúng với bố mẹ ruột của các cháu. Đồng thời, bệnh viện đồng ý bù đắp tổn thất về tinh thần cho hai bên gia đình trong khuôn khổ quy định của pháp luật”’, ông Vinh nhấn mạnh.

Nghi ngờ trao nhầm con vì không giống bố mẹ

Sự thật về việc trao nhầm con đã được phát hiện sau 6 năm. Nguyên nhân là cả hai bé lớn lên càng không có nét giống bố mẹ mình.

“Gia đình tôi vẫn nuôi dưỡng cháu Phùng Thanh H. đến nay vì tôi tin lời khẳng định của bệnh viện và không biết việc giao nhầm con. Tuy nhiên, khi con chúng tôi càng lớn càng có nhiều điểm, nét không giống với vợ chồng tôi cùng với sự nghi ngờ ban đầu. Khi có kết quả xét nghiệm AND, chúng tôi mới sốc trước sự thật này”, anh Sơn nói. 

Anh Vũ Văn Phương (sinh năm 1980, anh trai chị Hương) cũng cho biết bé Đoàn Nhật M. là con đầu lòng của chị Hương. Khi đứa con thứ 2 của Hương chào đời, càng lớn càng có những nét giống bố và mẹ trong khi bé M. không hề giống, khiến người chồng nảy sinh nghi ngờ về sự đoan chính của vợ.

Từ đó, hai vợ chồng bắt đầu xảy ra mâu thuẫn. “Do không thể chịu đựng được sự sỉ nhục và những trận đòn từ chồng, Hương đã đưa đơn ra tòa xin ly hôn và được tòa chấp nhận vào năm 2015”, anh Phương chia sẻ.

Khi nhận được thông tin bị bệnh viện trao nhầm con cách đây 6 năm về trước, chị Hương sốc và luôn hy vọng đó không phải là sự thật bởi chị đã dành rất nhiều tình cảm cho bé M.

Theo anh Phương, kể từ khi biết việc trao nhầm con, hai bên gia đình đã ngồi lại với nhau để nói chuyện và cho các cháu qua lại làm quen, nhưng còn một số khúc mắc chưa được giải quyết nên vẫn chưa thể trao – nhận con giữa 2 gia đình.

Liên quan đến sự việc, sáng 12/7, trao đổi với Zing.vn, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho hay cơ quan này đã chỉ đạo Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì làm rõ sự việc. Tuy nhiên, hiện tại hai gia đình còn một số vướng mắc nên đang được giải quyết.

Bệnh viện trao nhầm con, gia đình phát hiện sự thật sau 6 năm

Khi được giao con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của cháu nên có hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ. Tuy nhiên, bác sĩ này khẳng định đây là tã lót của cháu chứ không nhầm.

Bệnh viện Ba Vì lên tiếng

Bệnh viện Ba Vì


trao nhầm con


nhầm con

Trả lời