Home / Tin Tức Tổng Hợp Mới Nhất / Sau TQ, Facebook bị tố ‘đi đêm’ với công ty thân chính phủ Nga – Công nghệ – Tin Nhanh

Sau TQ, Facebook bị tố ‘đi đêm’ với công ty thân chính phủ Nga – Công nghệ – Tin Nhanh

Facebook đang phải đối mặt với một scandal mới khi có cáo buộc cho rằng mạng xã hội này cấp quyền truy cập dữ liệu người dùng cho một công ty của Nga.

Đáng nói hơn, công ty Ineternet Mail.ru của Nga lại có mối quan hệ mật thiết với chính phủ nước này.

Mail.ru là một trong các công ty phát triển ứng dụng được Facebook cấp quyền truy cập cao hơn mức thông thường từ năm 2015. Tờ CNN cùng với Wired đã công bố một loạt các báo cáo về cách thức mà Mail.ru dùng để xây dựng các ứng dụng có khả năng truy cập vào dữ liệu người dùng Facebook.

Sau TQ, Facebook bi to 'di dem' voi cong ty than chinh phu Nga hinh anh 1
Mark Zuckerberg (trái) và Yuri Milner, cựu CEO Mail.ru (phải). Ảnh: Getty.

Cũng theo CNN, Mail.ru đã được tăng quyền truy cập dữ liệu người dùng thêm 2 tuần sau khi hết dự án nhưng hiện Facebook vẫn chưa trả lời về vấn đề này.

Công ty Mail.ru được thành lập bởi Alisher Usmanov, một doanh nhân người Nga có liên hệ trực tiếp với Điện Kremlin. Đầu năm nay, Facebook bị cho là kênh để tuyển truyền những thông tin sai lệch trong suốt cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Hơn nữa, theo CNN, cựu chủ tịch và CEO của Mail.ru, ông Yuri Milner đã từng đầu tư 200 triệu USD đổi lấy 2% cổ phần Facebook năm 2009 cùng với hàng trăm triệu USD đầu tư trong những năm tiếp theo, nhưng tất cả cổ phần đó đều được bán vào năm 2012.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, ông Mark Warner cho biết: “Trong 6 tháng gần đây, chúng tôi biết rằng hiện Facebook đang nắm rất ít quyền hạn trong việc kiểm soát việc thu thập và sử dụng dữ liệu người dùng từ nhà cung cấp thứ 3”.

“Mail.ru có hàng trăm ứng dụng với khả năng tích hợp và thu thập dữ liệu người dùng từ Facebook. Ngoài việc là công ty công nghệ lớn nhất nước Nga, Mail.ru còn có mối quan hệ rất mật thiết với tổng thống Vladimir Putin. Điều này có nghĩa là nếu đây là sự thật, chúng ta cần xác định được những thông tin đã được chia sẻ với Mail.ru và công ty của Nga đã làm gì với những thông tin đó”, ông Mark Warner bày tỏ lo ngại.

Cộng đồng marketing VN náo loạn vì tính năng mới của Facebook

Việc Facebook ra mắt chính sách cho phép mọi người có thể xem tất cả nội dung quảng cáo của fanpage gặp phải nhiều sự phản đối từ cộng đồng marketing Việt Nam.

 • Facebook

  Facebook

  Facebook là công ty đa quốc gia của Mỹ sở hữu mạng xã hội trực tuyến cùng tên, sáng lập bởi Mark Zuckerberg cùng với bạn bè khi còn theo học Đại học Harvard. Công ty Facebook chính thức lên sàn vào tháng 2/2012 và đến 13/7/2015 trở thành công ty nhanh nhất trong “Chỉ số Standard & Poor’s 500” đạt mức vốn hóa thị trường 250 tỷ USD. Tính đến tháng 6/2017, Facebook công bố có hơn 2 tỉ người mỗi tháng dùng sản phẩm mạng xã hội của họ. Ngoài ra, công ty còn mua lại các sản phẩm phổ biến của giới trẻ khác như Instagram (mạng xã hội chia sẻ hình ảnh), Whatsapp (tin nhắn).

  Bạn có biết: Facebook mở đầu là một phiên bản “Hot or Not” (một ứng dụng so sánh sắc đẹp) của Đại học Harvard với tên gọi Facemash.

  • Thời gian thành lập: 04/02/2004
  • Người sáng lập: Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris Hughes
  • Trụ sở chính: Menlo Park, California, Mỹ
  • Mã cổ phiếu: FB (NASDAQ)

Facebook bị tố ‘đi đêm’ với Nga

facebook


bảo mật


dữ liệu người dùng


mail.ru


mark zuckerberg

Trả lời