Home / Tin Tức Tổng Hợp Mới Nhất / Cục Mỹ thuật: ‘Trưng bày đại chúng cơ thể người thật là phản cảm’ – Tin tức xuất bản – Tin Nhanh

Cục Mỹ thuật: ‘Trưng bày đại chúng cơ thể người thật là phản cảm’ – Tin tức xuất bản – Tin Nhanh

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm nhận định triển lãm cơ thể người nếu trưng bày đại chúng “sẽ là vấn đề văn hóa tâm linh không phù hợp với Việt Nam và phản cảm”.

Ngày 10/7, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm vừa có văn bản báo cáo lãnh đạo Bộ về triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người. 

Văn bản ký ngày 9/7 của Cục cho viết ngày 6/7, Cục đã đển khảo sát thực tế triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể trưng bày tại Nhà văn hóa Thanh niên, TP.HCM.

Khi Cục đến khảo sát triển lãm có 7 hiện vật đã được chùm vải che hoặc di dời và có biển đề “Hiện vật đang kiểm định lại”.

“Như vậy trong 131 hiện vật thì có 7 hiện vật (có thể là nhạy cảm nhất) đã được che hoặc cất đi nên Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm không có điều kiện tiếp cận”, báo cáo đề cập.

Văn bản báo cáo cũng cho biết phòng trưng bày được thiết kế khá khoa học và thường xuyên có khoảng 30 người xem (chủ yếu là thanh niên trong phòng triển lãm).

Các hiện vật đều được người thuyết minh khẳng định là thi thể người thật đã được ngâm trong dung dịch nhựa (nhựa hóa thi thể). 

Cuc My thuat: 'Trung bay dai chung co the nguoi that la phan cam' hinh anh 1
Các hiện vật đều được người thuyết minh khẳng định là thi thể người thật đã được ngâm trong dung dịch nhựa (nhựa hóa thi thể). 

Thông qua quá trình khảo sát, quan điểm của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm là triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người chỉ phù hợp khi trưng bày ở Trường Đại học Y hoặc Viện Nghiên cứu về sinh học, y học giúp cho các sinh viên y khoa hoặc những người quan tâm nghiên cứu, học tập. 

“Nếu trưng bày đại chúng thì sẽ là vấn đề văn hóa tâm linh không phù hợp với văn hóa Việt Nam và phản cảm (những hiện vật mổ bụng xác phụ nữ để nhìn thấy bào thai hoặc cơ quan nội tạng)”, văn bản nhấn mạnh.

Cục Mỹ thuật từng từ chối cấp phép triển lãm cơ thể người tại Hà Nội Đầu năm nay, Cục trưởng Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm – cơ quan trung ương – từng từ chối cấp phép tại Hà Nội.

Trước đó, vào tối 6/7, Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM cũng đã công văn yêu cầu ngừng triển lãm cơ thể người, bắt đầu từ ngày 7/7.

Đồng thời, ban tổ chức phải cung cấp cho Sở Kế hoạch tổ chức, hồ sơ pháp lý, nguồn gốc, lý liệu, chất liệu cụ thể các mẫu vật được đưa từ Hàn Quốc vào Việt Nam cùng các văn bản do cơ quan chức năng Việt Nam cấp như hải quan, Bộ Y tế.

Qua công tác kiểm tra, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP.HCM phát hiện phía ban tổ chức đã không trung thực trong hồ sơ đề nghị cấp phép trưng bày.

Trong hồ sơ xin cấp phép ghi các mẫu vật làm bằng nhựa nhưng thực tế là cơ thể người sau khi chết, hiến tạng cho khoa học và được nhựa hóa.

Triển lãm cơ thể người gây tranh cãi gay gắt, Bộ Văn hóa vào cuộc

Bộ trưởng VHTT&DL đã yêu cầu Cục trưởng Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm vào TP.HCM trực tiếp kiểm tra về triển lãm cơ thể người để có báo cáo độc lập.

triển lãm cơ thể người

triển lãm cơ thể người


cục mỹ thuật

Trả lời