Home / Tin Tức Tổng Hợp Mới Nhất / Dân Thái hiến kế giải cứu đội bóng bằng ống khổng lồ – Thế giới – Tin Nhanh

Dân Thái hiến kế giải cứu đội bóng bằng ống khổng lồ – Thế giới – Tin Nhanh

Mặc dù các thợ lặn đã giải cứu 4 thành viên đội bóng thiếu niên khỏi hang Tham Luang Nang Non, một gia đình Thái vẫn thử nghiệm phương án dự phòng để hỗ trợ giải cứu nếu cần.

Dưới chân ngọn núi Doi Nang Non, “mái nhà” của hang Tham Luang Nang Non, 2 cha con ông Pairojana Toontong vẫn đang miệt mài thử nghiệm phương án dùng một ống khổng lồ giải cứu 8 thành viên còn lại của đội bóng Lợn Hoang đang kẹt trong hang.

Ý tưởng của Pairojana là sử dụng một ống vải chống thấm cỡ lớn, cho luồn theo lối vào hang đến vị trí của các thành viên đội bóng. Một khi được bơm căng, ống sẽ có chiều rộng khoảng 70 cm.

Dan Thai hien ke giai cuu doi bong bang ong khong lo hinh anh 1
Ống vải có thể được bơm căng thành một đường hầm khí, tạo lối thoát cho các thành viên của đội bóng. Ảnh: Independent.
 

“Kế hoạch của chúng tôi có lẽ chỉ là kế hoạch C, hay thậm chí là kế hoạch D. Mong rằng lực lượng cứu hộ sẽ không phải dùng đến ý tưởng của chúng tôi. Tuy nhiên, cha con tôi muốn đảm bảo ý tưởng này khả thi trong trường hợp nó được sử dụng”, cô con gái Sthpanik cho biết.

Những ngày qua, cha con ông Pairojana cùng những người cộng sự đang ráo riết thử nghiệm độ bền của chất liệu ống. Cha con công Pairojana cho biết vật liệu của ống là vải dù nylon.

Họ hy vọng lớp vải đủ dày để chịu những va chạm với địa hình gập gềnh và những vách đá sắt nhọn bên trong hang.

Dan Thai hien ke giai cuu doi bong bang ong khong lo hinh anh 2
Ông Pairojana và con gái Sthapanik cập nhật tình hình giải cứu đội bóng Thái khỏi hang Tham Luang Nang Non. Ảnh: Independent
.

Chiều 8/7, khi 18 thợ lặn Thái Lan và các nước đang đưa những thành viên đầu tiên của đội bóng rời hang, Pairojana và cô con gái vẫn cho “chạy thử” ý tưởng giải cứu của mình.

Ống nước được đặt vào một con kênh ngập nước, chạy qua những đoạt kênh thoát lũ và nhiều khúc cua hẹp để mô phỏng địa hình nhiều trắc trở trong hang.

Sau khi hoàn thành thử nghiệm bò qua đường ống, Sthpanik cho hay việc có triển khai công cụ cứu hộ này hay không sẽ phụ thuộc vào các thợ lặn.

Ý tưởng của cha con Pairojana đã được lực lượng cứu hộ lưu tâm cân nhắc. “Họ đã đề nghị cha con tôi nán lại khu vực này và tiếp tục thử nghiệm ống vải, phòng trường hợp kế hoạch A và B thất bại”, cô cho biết. 

Dan Thai hien ke giai cuu doi bong bang ong khong lo hinh anh 3
Pairojana Toontong trao đổi với các cộng sự về kết quả thử nghiệm “ống nước khổng lồ”. Ảnh: Independent.

Trong khi đó, gần 90 thợ lặn Thái Lan và các nước đang chạy đua với thời gian để giải cứu 8 thành viên còn lại của đội bóng Lợn Hoang. Chiến dịch được tạm ngưng vào đêm 8/7 sau khi đã đưa thành công 4 thành viên đầu tiên của đội bóng khỏi hang Tham Luang Nang Non.

Chiến dịch dự kiến sẽ được nối lại trong ngày hôm nay, khoảng từ 7h – 17h (giờ địa phương), theo Guardian. Các thợ lặn cần từ 10 – 20 tiếng để lấy lại sức và thay thế các bình oxy dọc quãng đường di chuyển từ vị trí đội bóng ra cửa hang. 

Bộ Nội vụ Thái Lan cho biết 18 thợ lặn trực tiếp tham gia giải cứu ngày 8/7 sẽ tiếp tục tham gia chiến dịch ngày hôm nay vì đã nắm rõ địa hình.

Diễn biến hồi hộp trong ngày đầu giải cứu đội bóng Thái Ngày 8/7, khi thời tiết bắt đầu chuyển mưa, 4 bốn nam sinh đầu tiên đã được đưa khỏi hang Tham Luang trong sự chờ đợi, quan tâm của người thân và cộng đồng quốc tế.
Niềm vui len lỏi buổi sáng ngày thứ 2 tại Chiang Rai Dù vẫn chưa có thông tin chính thức thời gian tiếp theo diễn ra công tác giải cứu tại hang Tham Luang nhưng nhiều người đã lạc quan hơn sau kết quả giải cứu đêm 8/7.

Huấn luyện viên đội bóng Thái có thể đã được cứu do quá yếu

Truyền thông Thái Lan cho rằng các thợ lặn đêm 8/7 đã đưa huấn luyện viên đội bóng Thái rời khỏi hang Tham Luang Nang Non vì tình hình sức khỏe nguy kịch.

giải cứu đội bóng Thái

phương án giải cứu đội bóng Thái


Tham Luang Nang Non


đội bóng Thái gặp nạn


đưa đội bóng Thái khỏi hang


Thái Lan

Trả lời