Home / Tin Tức Tổng Hợp Mới Nhất / Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với TQ – Thế giới – Tin Nhanh

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với TQ – Thế giới – Tin Nhanh

Hai tàu chiến Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan ngày 7-8/7 trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Trung ở vào giai đoạn căng thẳng.

“Hai tàu Hải quân Mỹ đã có chuyến đi thường lệ ngang qua vùng biển quốc tế thuộc Eo biển Đài Loan từ ngày 7 đến 8/7. Hải quân Mỹ đã nhiều lần đi lại giữa Biển Đông và biển Hoa Đông thông qua Eo biển Đài Loan trong nhiều năm qua”, Đại tá Charlie Brown, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, nói trong một thông cáo.

Reuters dẫn nguồn các quan chức Mỹ cho biết trục hạm Mustin và trục hạm Benfold đã thực hiện chuyến đi này.

Tau chien My di qua eo bien Dai Loan giua cang thang voi TQ hinh anh 1
Trục hạm USS Benfold. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Sáng 6/7, cơ quan quốc phòng Đài Loan nói rằng hai tàu di chuyển theo hướng Đông Bắc. Đài Loan đồng thời khẳng định chuyến đi này phù hợp với quy định. 

Đây là chuyến đi đầu tiên của tàu Hải quân Mỹ trong một năm qua, sau khi Trung Quốc tiến hành hàng loạt cuộc tập trận xung quanh đảo Đài Loan.

Cụ thể, Bắc Kinh đã điều máy bay ném bom và nhiều máy bay quân sự khác vờn quanh đảo này, đưa tàu sân bay Liêu Ninh đi qua Eo biển Đài Loan.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời đồng thời khẳng định không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan vào kiểm soát. 

Tau chien My di qua eo bien Dai Loan giua cang thang voi TQ hinh anh 2
Máy bay Đài Loan (dưới) bám sát tiêm kích ném bom H-6 của Trung Quốc khi chiếc này vây quanh đảo Đài Loan. Ảnh: AFP.

Tuy Washington không có quan hệ chính thức với Đài Loan, Mỹ có trách nhiệm giúp hòn đảo “duy trì khả năng tự vệ” do ràng buộc pháp lý. Trung Quốc thường xuyên lên tiếng cho rằng Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ với Mỹ.

Tau chien My di qua eo bien Dai Loan giua cang thang voi TQ hinh anh 3
Quân đội Trung Quốc gần đây đẩy mạnh các hoạt động quân sự nhắm đến Đài Loan. 
Đồ họa: CNN.

“Mỹ đang khiến tình hình căng thẳng tại Eo biển Đài Loan trở nên trầm trọng hơn”, Thời báo Hoàn Cầu, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng tải trên Twitter.

Động thái này xảy ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vừa chính thức bắt đầu. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên tục phô diễn sức mạnh qua các đòn áp thuế. Hiện chưa có dấu hiệu đàm phán nào cho thấy họ sẽ dừng lại.

Trước đó, Mỹ đã khiến Bắc Kinh tức giận với việc mở viện trao đổi văn hóa ở Đài Loan.

90s: Gặp Kim về, Trump châm ngòi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế nhập khẩu 25% với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 6/7. Bắc Kinh lập tức đưa ra quyết định tương tự để trả đũa.

CNN: Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu gửi lính thủy đánh bộ đến Đài Loan

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về thông tin này, trong khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Mỹ nên thận trọng để không làm ảnh hưởng quan hệ song phương.

Trung Quốc nổi giận vì Mỹ mở viện trao đổi văn hóa ở Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nổi giận khi Mỹ quyết mở viện trao đổi văn hóa tại Đài Loan, cho rằng đây là đại sứ quán không chính thức và vi phạm chính sách “Một Trung Quốc”

 • Đài Loan

  Đài Loan

  Đảo Đài Loan nằm tại Tây Bắc Thái Bình Dương, giữa quần đảo Ryukyu của Nhật Bản và quần đảo Philippines. Trong một khoảng thời gian dài, Đài Loan từng được gọi là Formosa, tức hòn đảo xinh đẹp theo tiếng Bồ Đào Nha. Không chỉ được biết đến bởi vẻ đẹp thiên nhiên, Đài Loan còn được mệnh danh là “con rồng châu Á” với nền kinh tế phát triển vào hàng bậc nhất ở khu vực.

  Bạn có biết: Chính sách mở của du lịch cho phép công dân Việt Nam nhập cảnh du lịch Đài Loan qua mạng (miễn Visa du lịch) khi có Visa còn hiệu lực của các nước Mỹ, Canada, Nhật Bản, Anh, Schengen, Châu Âu, Úc và New Zealand.

  • Diện tích: 36.193 km2
  • Dân số: 23 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ chính: Tiếng Hoa phổ thông
  • Đơn vị tiền tệ: Tân Đài tệ

tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

quân đội Mỹ


Đài Loan


căng thẳng Mỹ – Trung


tàu chiến Mỹ

Trả lời