Home / Tin Tức Tổng Hợp Mới Nhất / Vì sao đội bóng Thái Lan chỉ được ăn cháo trắng sau khi ra khỏi hang? – Sức khỏe – Tin Nhanh

Vì sao đội bóng Thái Lan chỉ được ăn cháo trắng sau khi ra khỏi hang? – Sức khỏe – Tin Nhanh

Các cậu bé cho biết muốn ăn gà cay và thịt nướng sau khi ra khỏi hang. Tuy nhiên, họ chỉ được phép ăn các thức nhạt như cháo trắng.

Sau hơn 2 tuần kẹt trong hang tối, 13 thành viên của đội bóng Thái Lan đã được giải cứu thành công. Thay vì ăn mừng bằng gà và thịt nướng, họ chỉ được phép ăn các thức nhạt và thanh đạm như cháo trắng. Đó là do những người không ăn trong nhiều ngày có thể rơi vào một tình trạng nguy hiểm chết người – hội chứng ăn lại – nếu họ ăn quá nhiều và quá nhanh.

Đội bóng đã nhịn đói 9 ngày trong hang khi được thợ lặn tìm thấy và đem gel năng lượng cho họ. Theo CNN, họ được cấp một bữa cơm nếp cùng thịt nướng và sữa khi ở trong hang. Trong quá trình hồi phục, các bác sĩ ban đầu chỉ cho phép họ ăn các thức ăn mềm và nhạt, sau đó các cậu bé được ăn thêm bánh mì phết chocolate.

Vi sao doi bong Thai Lan chi duoc an chao trang sau khi ra khoi hang? hinh anh 1
Đội bóng và HLV đã nhịn đói trong 9 ngày trước khi được phát hiện. Ảnh: Royal Thai Navy.

Chuyện gì xảy ra khi cơ thể quá đói?

Khi quá đói, cơ thể sẽ chuyển sang trạng thái đốt mỡ đặc biệt có tên ketosis, trong đó mỡ dự trữ sẽ được chuyển hóa thành năng lượng. Điều này khác với cách tạo năng lượng thông thường – bằng chuyển hóa carbohydrate trước. Nếu tình trạng không được ăn kéo dài, cơ thể sẽ chuyển sang dùng chính cơ bắp để tạo năng lượng nhằm sinh tồn.

Trong thời gian đó, mức chuyển hóa của họ sẽ giảm xuống khoảng 20-25%. Họ sẽ mất các chất khoáng trọng yếu, như photphat, magiê và kali. Những chất điện giải này rất quan trọng, do chúng giúp cân bằng lượng nước trong cơ thể, đẩy chất thải ra khỏi tế vào và phân phối dưỡng chất.

Vi sao doi bong Thai Lan chi duoc an chao trang sau khi ra khoi hang? hinh anh 2
Cách thực phẩm nhạt, mềm sẽ giúp cơ thể làm quen lại với thức ăn sau thời gian dài bị bỏ đói. Ảnh: Dr. Rafeena.

Cho người đói ăn quá nhiều nguy hiểm thế nào?

Khi con người bắt đầu chế độ ăn bình thường trở lại sau thời gian nhịn đói, cơ thể sẽ trải qua một bước chuyển lớn – dùng carbohydrate là nguồn năng lượng và bắt đầu sản sinh insulin.

Đây là thời điểm nguy hiểm, bệnh nhân không ăn trong thời gian dài có nguy cơ mắc chứng giảm photphat huyết, do cơ thể dùng hết photphat trong quá trình hồi phục. Việc ăn trở lại có thể khiến mức photphat trong máu một người giảm mạnh đến mức loạn nhịp tim và tử vong.

Điều quan trọng là cần bắt đầu ăn lại một cách từ từ, nếu không bệnh nhân sẽ có nguy cơ mắc những chứng nguy hiểm khác, như gan nhiễm mỡ, ngừng thở, mức đường quá cao trong máu hay thừa dịch. Đồng thời, các loại thức ăn cay hay xơ khó tiêu cũng tránh được sử dụng để không gây tổn hại cho hệ thống tiêu hóa.

Thông thường, nguy hiểm sẽ tiêu biến trong vòng 5 ngày, và bệnh nhân có thể ăn bất cứ gì họ muốn – như món gà hay thịt nướng mà đội bóng thèm thuồng.

Sự thật về việc nhịn ăn, uống nước detox để giảm cân

Nhiều người, đặc biệt chị em muốn giảm cân đã chọn cách nhịn ăn hoàn toàn, chỉ uống nước. Tuy nhiên, bản chất của việc giảm cân là gì không phải ai cũng biết.

Đội bóng Thái Lan chỉ được ăn cháo trắng sau khi ra khỏi hang

Đội bóng Thái Lan


Giải cứu đội bóng Thái Lan


Nhịn đói quá lâu

Trả lời