Home / Tin Tức Tổng Hợp Mới Nhất / Trump tới Anh đàm phán và thưởng trà giữa biến động Brexit – Thế giới – Tin Nhanh

Trump tới Anh đàm phán và thưởng trà giữa biến động Brexit – Thế giới – Tin Nhanh

Sau hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng thống Trump tới Anh để đàm phán về thương mại với Thủ tướng May và dùng trà với Nữ hoàng Elizabeth II trong bối cảnh Anh hỗn loạn vì Brexit.

Sau hội nghị thượng đỉnh NATO, nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump quở trách Đức và các nước châu Âu vì không đầu tư đủ cho quốc phòng, Thủ tướng Anh Theresa May hy vọng chuyến thăm của ông Trump tới Anh sẽ thúc đẩy quan hệ thân thiết Anh – Mỹ và góp phần thiết lập thỏa thuận thương mại tự do trong tương lai. 

Thủ tướng May khẳng định, đối với Anh, “không có khối liên minh nào vững mạnh hơn mối quan hệ đặc biệt với Mỹ và sẽ không có đồng minh nào quan trọng hơn Mỹ trong những năm tới”.

Tổng thống Trump dự kiến tới London vào tối 12/7.

Trump toi Anh dam phan va thuong tra giua bien dong Brexit hinh anh 1
Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh NATO. ngày 11/7. Ảnh: AP.

Chuyến thăm của ông Trump diễn ra trong bối cảnh hai bộ trưởng kỳ cựu trong nội các Anh từ chức vì phản đối kế hoạch “Brexit mềm” của bà May đối với vấn đề thương mại giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Trump nhận định nước Anh đang “hỗn loạn” và việc bà May có duy trì quyền lực được hay không tùy thuộc vào người dân. Ông Trump cũng cho biết ông có thể sẽ gặp mặt cựu ngoại trưởng Anh Boris Johnson, người từ chức vào ngày 9/7.

Tổng thống Trump từ lâu đã tỏ ý ủng hộ Anh rời EU và thể hiện sự nhiệt tình hướng tới thỏa thuận thương mại trên nhiều lĩnh vực với nước này. Những người ủng hộ Brexit coi đây là một trong những lợi ích to lớn đối với Anh khi rời khối.

“Mối quan hệ thương mại và đầu tư của chúng tôi là không gì có thể sánh được. Chúng tôi là nhà đầu tư lớn nhất đối với nền kinh tế của nhau. Hàng ngày, một triệu người Anh đến làm việc tại công ty Mỹ ở Anh và một triệu người Mỹ đến làm việc trong doanh nghiệp Anh tại Mỹ”, bà May phát biểu.

Tuy nhiên, bất chấp lời chào đón nhiệt tình từ nữ thủ tướng, nhiều người Anh phản đối chuyến thăm của ông Trump. Theo khảo sát YouGov ngày 11/7, khoảng 77% người dân Anh không ưa Tổng thống Trump và chỉ một nửa cho rằng ông nên đến thăm đất nước của họ.

Trump toi Anh dam phan va thuong tra giua bien dong Brexit hinh anh 2
Bóng bay “em bé Trump giận dữ” sẽ xuất hiện trong lúc Tổng thống Trump có chuyến thăm London. Ảnh: Reuters.

Phản đối Trump, người dân Anh đã chuẩn bị thả bay hình nộm em bé “Trump giận dữ” phía trên Nghị viện Anh vào ngày 13/7. Cùng lúc đó, hơn 50.000 người dân Anh dự kiến sẽ xuống đường phố London biểu tình.

Sau khi đáp chuyến bay, Tổng thống Trump sẽ thăm Cung điện Blenhiem, nơi nhà lãnh đạo nước Anh trong Thế chiến II Winston Churchill sinh ra và lớn lên. Sau đó, ông dự tiệc chiêu đãi của Thủ tướng May với sự tham gia của các bộ trưởng và khoảng 100 lãnh đạo doanh nghiệp.

Ngày 13/7, ông và Thủ tướng May bước vào cuộc đàm phán tại Chequers. Hai bên dự kiến tập trung trao đổi về Nga, thương mại, Brexit và Trung Đông. Sau đó cùng ngày, ông sẽ di chuyển tới Windsor, phía Tây London, để gặp Nữ hoàng Elizabeth.

Khi kết thúc lịch trình vào cuối tuần, Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania dự kiến tới Scotland, nơi ông sở hữu 2 sân golf, trước khi bay đến Helsinki, Phần Lan, dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hình nộm ’em bé Trump giận dữ’ sẵn sàng bay trên bầu trời London Phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump, người dân Anh sẽ xuống đường biểu tình và thả bóng bay mô phỏng hình ảnh ông khi ông tới thăm nước này vào ngày 13/7.

Phản đối Trump thăm Anh, người dân chuẩn bị bóng bay ‘em bé giận dữ’

Bóng bay hình em bé mô phỏng Tổng thống Mỹ sẽ bay phía trên Nghị viện Anh vào ngày 13/7. Cùng lúc đó, người dân Anh sẽ biểu tình tại London, thể hiện sự phản đối với ông.

Thượng đỉnh Trump – Putin sẽ diễn ra ngày 16/7 ở Phần Lan

Nhà Trắng cùng Điện Kremlin hôm nay xác nhận thời gian cũng như địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 • Donald Trump

  Donald Trump

  Donald John Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình. Tên tuổi của Trump được biết đến nhiều qua chương trình truyền hình thực tế The Apprentice với câu nói “You’re fired” (bạn đã bị đuổi). Ngoài ra, ông còn có phần sở hữu trong các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Mỹ…

  Bạn có biết: Trump đã hai lần là ứng cử viên cho Giải Emmy, xuất hiện trong các chương trình truyền hình và phim ảnh với tư cách là chính mình nhưng dưới góc độ hài hước.

  • Ngày sinh: 14/6/1946
  • Đảng phái: Đảng Cộng hòa
  • Tài sản: 3,5 tỉ đôla Mỹ (ước tính tháng 5/2017)
  • Vợ: Ivana Zelníčková (1977-1992), Marla Maples (1993-1999), Melania Knauss (2005-hiện tại)
  • Chiều cao: 1,88m
 • Brexit

  Brexit là cụm từ được ghép từ hai từ “Britain” (nước Anh) và “exit” (thoát) đây là một thuật ngữ phổ biến để chỉ việc Vương quốc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) theo Điều 50 của Hiệp ước Liên minh châu Âu. Trong cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 23/6/2016 có 51,9% số cử tri Anh tham dự đã bỏ phiếu rời EU. Phong trào “ra đi” được dẫn dắt bởi Bộ trưởng Tư pháp Anh Michael Gove và cựu thị trưởng London Boris Johnson, gần một nửa các thành viên theo phe bảo thủ trong Quốc hội cũng như đảng Độc lập đều chọn rời khỏi EU.

  Bạn có biết: Những người ủng hộ Brexit được gọi là “Brexiteers”, hay “Leavers”, trong khi những người phản đối lại được gọi là “Remainers”.

  • Ngày trưng cầu: 23/6/2016
  • Ngày bắt đầu tiến trình: 29/3/2017

Tổng thống Trump tới thăm Anh

Brexit


Anh


Mỹ


Anh rời EU


Tổng thống Mỹ Trump


Trump tới Anh


biểu tình

Trả lời