Home / Tin Tức Tổng Hợp Mới Nhất / Triều Tiên: Cuộc đàm phán với ngoại trưởng Mỹ ‘đáng thất vọng’ – Thế giới – Tin Nhanh

Triều Tiên: Cuộc đàm phán với ngoại trưởng Mỹ ‘đáng thất vọng’ – Thế giới – Tin Nhanh

Người phát ngôn của Bộ ngoại giao Triều Tiên nói Bình Nhưỡng thất vọng với thái độ của Mỹ trong cuộc đàm phán gần đây nhất có sự tham gia của ngoại trưởng Mỹ.

AP dẫn lời quan chức trên cáo buộc Washington đơn phương áp đặt Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân một cách toàn diện, có thể xác minh và không thể đảo nghịch (CVID). Vị này khẳng định Mỹ đã đi ngược tinh thần của tuyên bố chung được Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un ký kết hôm 12/6.

Trieu Tien: Cuoc dam phan voi ngoai truong My 'dang that vong' hinh anh 1
Ngoại trưởng Pompeo đến Triều Tiên từ ngày 6-7/7 để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân. Ảnh: AP.

Cuộc đàm phán với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được phía Triều Tiên cho là “rất đáng quan ngại” vì nó dẫn đến “giai đoạn nguy hiểm có thể làm ảnh hưởng đến quyết tâm phi hạt nhân hóa rất vững chắc của chúng tôi”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Phát biểu này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tổng kết 2 ngày làm việc với phái đoàn Triều Tiên, do ông Kim Yong Chol dẫn đầu.

Ngược lại với thái độ giận dữ của Triều Tiên, ông Pompeo cho rằng cuộc nói chuyện giữa ông và Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol là “hữu ích” và tiến trình phi hạt nhân hóa đã được thực hiện ở một số khu vực.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh “còn rất nhiều việc phải làm” và hai bên có thể sẽ thiết lập đội ngũ nhằm giải quyết các vấn đề cụ thể. 

Về việc Triều Tiên trao trả hài cốt quân nhân Mỹ, Ngoại trưởng Pompeo cho biết Lầu Năm Góc sẽ cử quan chức đến biên giới Triều Tiên trong tuần tới để thảo luận về vấn đề này, đồng thời tổ chức một cuộc gặp gỡ bàn luận về việc phá dỡ các bãi thử động cơ tên lửa. 

Trieu Tien: Cuoc dam phan voi ngoai truong My 'dang that vong' hinh anh 2
Hình ảnh cho thấy Viện Vật liệu hóa học của Triều Tiên, sản xuất các thiết bị hỗ trợ tên lửa nước này, đã được nâng cấp đáng kể. Ảnh: CNN.

Ngoại trưởng Pompeo đến Triều Tiên trong hai ngày 6-7/7 để đàm phán về vấn đề phi hạt nhân mà nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump đã thống nhất hồi tháng trước. 

Chuyến thăm của ông Pompeo diễn ra trong bối cảnh các nhà nghiên cứu đăng tải nhiều thông tin cho thấy Triều Tiên tiếp tục đẩy mạnh phát triển hạt nhân.  

Theo CNN, hình ảnh vệ tinh thu thập được hôm 29/6 cho thấy Triều Tiên vừa hoàn tất hoạt động xây dựng tại Viện Vật liệu hóa học tại thành phố Hamhung, đông bắc của Triều Tiên. Đây là nơi sản xuất các bộ phận làm từ nhựa tổng hợp cho tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn của nước này.

Các nước còn lại nằm trong lịch trình chuyến công du Á – Âu của ông Mike Pompeo gồm Việt Nam, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bỉ.

Giây phút Trump – Kim ký Tuyên bố chung lịch sử Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cùng ký kết tuyên bố chung Mỹ – Triều. Hai bên đưa ra 4 cam kết hướng tới hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Pompeo đến Triều Tiên, Mỹ phủ nhận nhượng bộ về phi hạt nhân hóa

Trước thềm chuyến công du của Ngoại trưởng Mike Pomeo đến Bình Nhưỡng, bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh lập trường của Mỹ về phi hạt nhân hóa Triều Tiên vẫn không thay đổi.

Ngoại trưởng Mỹ sắp đến Triều Tiên để đàm phán hạt nhân

Đến Triều Tiên trước tiên trong chuyến công du 5 nước Á – Âu, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tiếp tục đàm phán về lộ trình dỡ bỏ chương trình hạt nhân Bình Nhưỡng.

phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Triều Tiên


phi hạt nhân hóa


ngaoij trưởng Pompeo


Mike Pompeo


ngoại trưởng Mỹ

Trả lời