Home / Tin Tức Tổng Hợp Mới Nhất / Triển lãm cơ thể người bị yêu cầu dừng hoạt động vì không trung thực – Giải trí – Tin Nhanh

Triển lãm cơ thể người bị yêu cầu dừng hoạt động vì không trung thực – Giải trí – Tin Nhanh

Theo nguồn tin từ Sở Văn hoá & Thể thao và Du lịch TP.HCM, triển lãm cơ thể người bị yêu cầu ngừng hoat động vì không trung thực trong hồ sơ đề nghị cấp phép.

Tối 6/7, theo thông tin từ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP.HCM, triển lãm cơ thể người mang tên Mystery of Human body sẽ phải dừng hoạt động trưng bày bắt đầu từ ngày 7/7.

Đồng thời, ban tổ chức phải cung cấp cho Sở Kế hoạch tổ chức, hồ sơ pháp lý, nguồn gốc, lý liệu, chất liệu cụ thể các mẫu vật được đưa từ Hàn Quốc vào Việt Nam cùng các văn bản do cơ quan chức năng Việt Nam cấp như hải quan, Bộ Y tế. Từ đó, Sở báo cáo xin ý kiến Bộ Văn hóa, Cục Mỹ thuật, Bộ Y tế về triển lãm này. 

Qua công tác kiểm tra, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP.HCM phát hiện phía ban tổ chức đã không trung thực trong hồ sơ đề nghị cấp phép trưng bày.

Trong hồ sơ xin cấp phép ghi các mẫu vật làm bằng nhựa nhưng thực tế là cơ thể người sau khi chết, hiến tạng cho khoa học và được nhựa hóa.

Trien lam co the nguoi bi yeu cau dung hoat dong vi khong trung thuc hinh anh 1
Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP.HCM phát hiện phía ban tổ chức đã không trung thực trong hồ sơ đề nghị cấp phép. 

Ngoài ra, thời gian triển lãm mở cửa tại Nhà văn hóa Thanh niên (từ ngày 21/6 đến 31/12) không đúng với thời gian theo văn bản chấp thuận của Sở (từ ngày 1/11/2017 đến 1/9/2018).

Triển lãm cơ thể người Mystery of Human body (Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người) – lần đầu được tổ chức ở TP.HCM – trưng bày 137 mẫu vật được nhựa hóa nhờ công nghệ bảo tồn xác người Plastination. Sau khi được mở cửa, triển lãm đã gây nhiều tranh cãi.

Một số luồng ý kiến cho rằng triển lãm mang lại cảm giác ghê sợ cho người xem. Ngoài ra, các xác người, nội tạng được nhựa hoá không rõ xuất xứ, nguồn gốc.

Trong khi đó, nhiều người khác cho rằng triển lãm có yếu tố giáo dục cao về sinh học, sức khoẻ thông qua hình thức sinh động. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng triển lãm chỉ phù hợp nếu trưng bày tại các đại học y khoa để phục vụ nghiên cứu.

Trien lam co the nguoi bi yeu cau dung hoat dong vi khong trung thuc hinh anh 2
Triễn lãm cơ thể người ở TP.HCM buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 7/7. 

Trước đó, vào ngày 5/7, theo chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ban tổ chức triển lãm đã có buổi giải trình trước Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP.HCM. Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm – ông Vi Kiến Thành từng từ chối cấp phép triển lãm này ở Hà Nội. 

Thực tế trên thế giới, mô hình trưng bày triển lãm cơ thể người được nhựa hoá từ tử thi từng được tổ chức rất nhiều suốt nhiều năm kể từ lần đầu tiên vào năm 2003. Tuy nhiên đến nay nó vẫn gây ra những cuộc tranh cãi lớn. Không ít khán giả đã có những phản ứng tiêu cực như ngất xỉu, khiếp sợ, ám ảnh khi đến dự triển lãm. 

triển lãm cơ thể người

Mystery of Human body


triễn lãm cơ thể người

Trả lời