Home / Góc Chia Sẻ / Top 3 cách tính diện tích nhà chung cư bạn nên biết

Top 3 cách tính diện tích nhà chung cư bạn nên biết

Do nhu cầu mua căn hộ chung cư hiện nay rất nhiều. Vậy nên việc am hiểu cách tính diện tích chung cư căn hộ, cách tính diện tích thông thủy sẽ giúp bạn tránh việc gây tranh cãi, khiếu kiện với các chủ đầu tư bất động sản, với chính các nhân viên kinh doanh bất động sản đã thỏa thuận ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư cho nhà bạn. Ngoài ra còn giúp bạn tránh mất tiền lãng phí đối với hợp đồng khai khống diện tích căn hộ lên quá nhiều so với diện tích thực tế có sẵn của căn hộ.

1.Cách tính diện tích thông thủy cụ thể

Nắm bắt được diện tích thông thủy sẽ giúp bạn tránh được thiệt thòi khi mua căn hộ. Bởi cho tới hiện nay, không phải ai cũng biết cách đo đạc, tính diện tích thông thủy cụ thể. Đặc biệt nhiều nhà đầu tư mập mờ thông tin dẫn đến đo sai và thiếu hụt diện tích so với hợp đồng mua bán đã ký. Một khi diện tích lớn hơn diện tích có sẵn ghi trong hợp đồng thì tất nhiên người mua bỏ tiền ra là người chịu thiệt hơn.

cách tính diện tích chung cư

Để biết chính xác cách đo đạc diện tích thông thủy cho căn hộ chung cư của mình. Bạn cần biết hiện nay cách tính này đã được Bộ xây dựng quy định rõ ràng tại Thông tư số 03/2014/TT-BXD nhé.

Cụ thể theo thông tư số 03 của Bộ Xây dựng, quy định diện tích sử dụng căn hộ được ghi vào giấy chứng nhận cấp cho người mua là diện tích thông thủy. Diện tích này bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công và lô gia (nếu có). Còn phần tường bao ngôi nhà, tường phân chia giữa các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ không được tính vào diện tích thông thủy căn hộ và diện tích căn hộ chung cư.

2. Cách tính diện tích lô gia

Ngoài ra trong thực tế, việc thiết kế lô gia còn đa dạng cả kiến trúc, vật liệu cũng như hình thức khác nữa. Đồng thời không có quy định của pháp luật nên khi tính diện tích lô gia cả bên mua và bên bán sẽ tự thỏa thuận và thống nhất với nhau. Tuy nhiên mọi điều khoản trong hợp đồng ký kết đều đảm bảo đúng với thông tư mà pháp luật quy định thì bạn hãy yên tâm.

cách tính diện tích chung cư

3.Cách tính diện tích sàn xây dựng căn hộ chung cư

Theo thông tư số 01/2009/TT-BXD và thông tư số 03/2014/TT-BXD có 2 cách tính diện tích chung cư. Cách tính diện tích chung cư thứ nhất là tính theo thông thủy (tức là trừ bề dày tường, vách, cột). Còn cách tính diện tích chung cư thứ hai là tính theo tim tường chung và tim tường bao ngoài của căn hộ.

cách tính diện tích chung cư

Đồng thời thông tư quy định rõ cách tính diện tích chung cư căn hộ phải được ghi rõ trong hợp đồng mua bán và bản vẽ sơ đồ nhà ở. Và không có quy định cụ thể nào về tính diện tích căn hộ theo phủ bì tường bao bên ngoài của căn hộ. Cụ thể tại Điều 2 Thông tư 01/2009/TT-BXD quy định cách ghi diện tích căn hộ nhà chung cư như sau:

Diện tích căn hộ nhà chung cư được ghi theo diện tích sàn căn hộ, bao gồm cả diện tích ban công, lô gia (nếu có). Trong đó diện tích sàn được tính theo kích thước thông thủy của căn hộ hoặc tính theo kích thước tính từ tim tường chung và tim tường bao ngoài của căn hộ (trong đó tường chung là tường ngăn phân chia giữa hai căn hộ, tường bao ngoài là tường ngoài giữa căn hộ và hành lang, lối đi, mặt ngoài của căn hộ). Diện tích sàn căn hộ và cách tính diện tích chung cư này phải được ghi rõ trong hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư và bản vẽ sơ đồ nhà ở quy định tại Điểm 2.1 Khoản 2, Điều 1 của Thông tư”.

Với những chia sẻ chân thành trong bài viết này. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ mua được căn hộ chung cư hài lòng, đúng với giá tiền diện tích căn hộ và đúng với pháp luật quy định. Đặc biệt là hợp đồng mua bán căn hộ chung cư giữa hai bên diễn ra tốt đẹp và không xảy ra mâu thuẫn, tranh cãi chỉ vì sự thiếu hiểu biết của mình. Hãy xem thêm về một số thông tin liên quan đến vấn đề này ở đây nhé: https://suachuanhathanhthinh.com/huong-dan-cach-tinh-dien-tich-nha-chung-cu/

 

 

Trả lời