Home / Góc Chia Sẻ / Top 3 cách giúp phân biệt bài tarot và oracle để tìm được câu trả lời tốt nhất

Top 3 cách giúp phân biệt bài tarot và oracle để tìm được câu trả lời tốt nhất

Sự khác biệt giữa bài Tarot và Oracle là gì? Và sử dụng loại nào thì nhận được câu trả lời cũng như khả năng hiểu biết hiệu quả hơn? Nhiều người đã nêu những câu hỏi tương tự như vậy với tôi. Để trả lời được những câu hỏi đó, bạn cần phải có một nền tảng kiến thức tốt về từng loại bài.

Vậy đâu là điểm khác biệt giữa bài Tarot và bài Oracle? Cả hai loại bài đều được sử dụng cho cùng mục đích phát triển bản thân, khơi nguồn cảm hứng, cho lời khuyên hay hướng dẫn và suy niệm thiền định. Như vậy xét trên khía cạnh mục đích sử dụng thì hai loại bài này không có sự khác biệt nào cả.

1. Cấu trúc

– Một bộ bài Tarot truyền thống có tổng cộng 78 lá, được chia thành Major Arcana và Minor Arcana. Major Arcana là 22 lá bài về sự nhận thức ở mức độ cao, được đánh số từ 0 (The Fool) đến 21 (The World). Những là bài này thường được phân loại bởi một chữ số La Mã và một tựa tên, như  XIV Temperance, XII The Hanged Man, và VIII Strength. Major Arcana là những lá bài về sự nhân thức nhân – quả / mức độ cao. Chúng chỉ đến những vấn đề chính trong cuộc sống của chúng ta. 56 lá bài còn lại trong Tarot được gọi là Minor Arcana – các lá bài hướng đến những chi tiết trong một giải bài. Minor Arcana có 4 suit (Cups, Wands/Rods, Pentacles/Coins, Swords/Staves) Mỗi suit gồm các lá bài được đánh số từ Ace đến 10, và có 4 lá court cards (King, Queen, Knight, Page).

– Các lá bài Oracle có ít cấu trúc hơn. Số lượng lá bài mà tôi đã thấy được, nhiều nhất là 90 lá và ít nhất là 10 lá. Những bộ Oracle thường theo một chủ đề, Tiên (Fairies), hệ thống văn hóa, pháp thuật, động vật, các vị thần (Gods/Goddess), thiên thần, hoặc về sự hoàn thiện bản thân. Vì không bị ràng buộc trong cấu trúc phức tạp như Tarot, Oracle mang hơi hướm tự do hơn, đem lại nhiều nguồn sáng tạo hơn cho người nghệ nhân tạo ra bộ bài.

 

B%C3%A0i Oracle b%C3%A0i b%C3%B3i

2. Cách đọc bài

– Bài Tarot mang ngôn ngữ biểu tượng, nên mỗi hình ảnh, chi tiết trên lá bài đều giúp ích cho Readers trong việc nhìn nhận, tổng hợp thông tin và diễn giải cho Querents.

– Một điểm thú vị nữa là các lá bài Tarot có nghĩa xuôi và nghĩa ngược, tuỳ theo lá bài nằm xuôi hay ngược chiều khi lật bài mà ta đọc được nghĩa khác nhau. 

– Mỗi lá bài Tarot mang một ý nghĩa riêng, nó có thể được đọc một cách độc lập, hoặc khi được đặt trong một trải bài (spread), ý nghĩa của mỗi lá sẽ tuỳ thuộc vào câu hỏi trong trải bài đó. Ví dụ với trải Celtic Cross nổi tiếng, mỗi vị trí lá bài đều có câu hỏi nhất định, chỉ cần đem lá bài ở vị trí số 1 đặt vào vị trí số 2 thì nghĩa sẽ thay đổi. Vì vậy với 78 lá bài Tarot, có rất nhiều cách để diễn giải ý nghĩa của chúng.

Về cách đọc Oracle đơn thuần là đọc sách hướng dẫn kèm theo và cảm nhận hình ảnh. Không có hướng dẫn cụ thể nào chung cho tất cả bộ Oracle, mà chỉ có bạn tự cảm nhận qua mỗi bộ. Chúng đòi hỏi ít sự giải nghĩa hơn và rất dễ hiểu. Hệ thống biểu tượng trong các lá bài ít mơ hồ hơn, đôi lúc giúp người đọc dễ dàng hơn trong việc giải đoán. Trải bài là trải riêng theo từng bộ được hướng dẫn trong cuốn sách đi kèm. Thường các bộ Oracle sẽ được đi kèm sách hướng dẫn chi tiết, giúp bạn có thể gợi mở nhiều điều tốt đẹp mà Oracle mang lại.

cac la bai oracle va tarot

3. Mục đích sử dụng

– Bài Tarot được sử dụng nhiều như một liệu pháp tâm lý, nó chỉ ra tại sao con người ta lại hành động như vậy, cách họ nhìn nhận vấn đề như thế nào, nên giải quyết vấn đề ra sao… Nó nghiêng về việc phân tích, diễn giải từ gốc rễ vấn đề để tiên đoán được xu hướng tương lai, giúp người xem định hình được hiện tại và hình dung ra cách thức để lựa chọn con đường tốt nhất cho bản thân.

– Bài Oracle được dùng để nhận lấy những lời khuyên tươi đẹp, những ý tưởng tuyệt vời, những cảm hứng sáng tạo mà tác giả mang đến cho người sử dụng. Những lời khuyên của Oracle sẽ đi theo chủ đề của bộ bài mà nó đi cùng, thường mang những nghĩa tích cực, tươi đẹp, như trong các cuốn sách Cửa sổ tâm hồn, làm đẹp tâm hồn… Đồng thời có những bộ Oracle giúp ta nhận biết được vấn đề ở mức độ tổng quan. Như vậy nghĩa là, Oracle có mục đích gì, tùy vào chủ đề mà tác giả mang đến, thường sẽ được ghi rõ trong cuốn sách hướng dẫn đi kèm.

Tóm lại, nên chọn bài Tarot hay bài Oracle để tìm câu trả lời? Tùy thuộc vào bạn cả đấy! Bạn sẽ đưa ra lựa chọn nào?

Nguồn: https://mystichouse.vn/chon-bai-tarot-hay-oracle-de-tim-cau-tra-loi-tot-hon/

 

 

Trả lời