Home / Góc Chia Sẻ / Tại Sao Cần Phải Chủ Động Luyện Giọng Thường Xuyên

Tại Sao Cần Phải Chủ Động Luyện Giọng Thường Xuyên

Nhiều người khi luyện giọng, học hát thường tự hỏi tại sao họ không tiến bộ với tốc độ mà họ mong đợi. Họ thấy mình đang giậm chân tại chỗ, mắc kẹt với những hạn chế về giọng, gặp phải lỗi về kỹ thuật hát trong một thời gian dài mà không cải thiện được. Điều này có thể sẽ làm nhiều người khó chịu và chán nản.

Có rất nhiều lý do giải thích tại sao các bạn tuy khao khát có được giọng hát hay và thường xuyên luyện giọng, nhưng lại tiến bộ rất chậm hoặc hoàn toàn không tiến bộ. Trong thực tế, trường hợp này xảy ra là do bạn thiếu chú tâm, chủ động trong quá trình luyện giọng của mình.

Đôi khi bạn có thể không chú ý nhiều đến việc sử dụng giọng nói, giọng hát của mình đúng cách, có các thói quen không tốt cho giọng, nền tảng kỹ thuật không vững, dẫn đến việc luyện giọng của bạn không hiệu quả, tiến bộ chậm hoặc thậm chí làm hỏng giọng của mình.

Xem thêm: Lợi Ích Của Cảm Thụ Âm Nhạc Đối Với Sự Phát Triển Của Trẻ

Tại sao việc chú tâm luyện giọng có mục đích lại quan trọng?

Thi thoảng khi mọi người thấy có “hứng”, họ thường ca hát bay bổng theo cảm xúc của mình. Bạn sẽ ít khi để ý giọng hát của mình ra sao, sử dụng giọng thế nào, có đang kéo căng dây thanh quản và cảm thấy khó chịu hay không, v.v… Và những lúc như thế, bạn lại mong muốn giọng của mình sẽ trở nên hay thật hay, khỏe hơn, “hét” lớn hơn thì lên được nốt cao hơn.

luyện giọng 1
Nếu được, hãy “hét” đúng kỹ thuật nhé. Chứ đừng chỉ “feel” theo nhạc thì chẳng may hư giọng mất.

Tuy nhiên, chỉ với những lần “hét” hò luyện giọng như thế sẽ không thể làm giọng bạn hay hơn được, bạn sẽ cứ lặp lại những lỗi sai theo thói quen với lối hát cũ. Vì thế, bạn cần tập trung hơn để biết mình đang hát gì, đang sử dụng giọng ca của mình như thế nào, để có thể biết cách điều chỉnh đúng kỹ thuật và dần dần cải thiện giọng một cách chuẩn xác và hiệu quả nhất.

Vậy, có những cách nào giúp bạn luyện giọng có chủ đích hơn để nhanh chóng đạt được kết quả mong muốn?

1. Biết rõ nhu cầu và mục tiêu của mình đối với việc luyện giọng

Trước tiên hãy dành thời gian để hiểu và xác định tình trạng giọng hiện tại của bạn, biết rõ điểm mạnh của mình và những gì cần khắc phục hay cần chú ý luyện tập nhiều hơn. Tiếp theo, bạn cần hình dung mình sẽ cải thiện vấn đề đó bằng cách nào, đâu là thứ bạn muốn đạt được trong thời gian ngắn và thời gian dài. Từ đó, bạn mới có thể hình dung cho mình một kế hoạch luyện tập logic để đạt được kết quả mong muốn.

Xem thêm: Lợi Ích Của Âm Nhạc Cổ Điển Đến Sự Phát Triển Của Trẻ Em

luyện giọng 2
hãy dành thời gian để hiểu và xác định tình trạng giọng hiện tại của bạn, biết rõ điểm mạnh của mình và những gì cần khắc phục hay cần chú ý luyện tập nhiều hơn

Bạn còn có thể dùng một quyển sổ tay, giữ bên mình và ghi chú lại quá trình tập luyện. Điều này sẽ giúp bạn theo dõi việc luyện giọng một cách chính xác, biết mình đang tiến bộ từng ngày và có động lực hơn để nhanh chóng đạt đến mục tiêu mong muốn.

2. Lập kế hoạch chi tiết

Sau khi đã nắm rõ mục đích và mục tiêu luyện tập, điều tiếp theo bạn cần làm là có cho mình một kế hoạch cụ thể, chi tiết và chính xác. Để làm được điều đó, bạn cần tìm hiểu thật kỹ các kiến thức, kỹ thuật liên quan để có thể lập kế hoạch và thực hiện hiệu quả.

Note: Giọng Pha Và Bí Quyết Lên Nốt Cao Với Giọng Pha

Xem video bên dưới để hình dung về lộ trình từ học thanh nhạc cho người mới bắt đầu nhé!

Nếu được, bạn nên tham khảo qua ý kiến của các Giáo viên Thanh nhạc, họ sẽ đưa ra những lời khuyên thiết thực và giúp bạn xây dựng lộ trình luyện giọng tốt nhất.

Kế hoạch của bạn nên có thời gian và nội dung cụ thể về việc luyện tập. Nhờ đó bạn sẽ cảm thấy việc luyện giọng của mình sẽ được cải thiện từng ngày, bạn sẽ tập trung tốt hơn, kỷ luật hơn và nhờ đó tiến bộ nhanh hơn.

3. Tập trung vào việc luyện giọng, tránh bị phân tâm

Trong giai đoạn bạn đang luyện tập để cải thiện một kỹ thuật nhất định, ví dụ như giọng pha, giọng gió, cách nén hơi… thì hãy thực sự tập trung vào việc đó. Điều này có nghĩa là bạn cần phân tích từng nốt nhạc mình hát, xem có đúng cao độ không, hát bằng giọng gì, có đang sử dụng giọng đúng cách mà không cố quá mức. Cảm giác ở cổ họng, lưỡi và hàm như thế nào, có ở đúng vị trí không, có đúng kỹ thuật không.

luyện giọng 3

Tập trung hơn để biết mình đang sử dụng giọng hát như thế nào và điều chỉnh ngay khi cần thiết nhé

Bạn tập trung nghe từng cách phát âm, biến đổi âm để nhận ra sự khác biệt từ âm thanh phát ra, và luyện tập trí nhớ cơ bắp (muscle memory) cho từng kỹ thuật đó để tạo thành thói quen và nền tảng tốt cho việc luyện giọng.

Hãy tìm cho mình một không gian riêng, không tiếng ồn để có thể tập trung và luyện tập hiệu quả nhất nhé!

Xem thêm: Cách Vượt Qua Nỗi Sợ Hát Trước Đám Đông

4. Theo dõi quá trình luyện giọng

Với mỗi lần tập luyện, bạn hãy tự thu âm giọng của mình bằng điện thoại, tập nghe lại để nhận thấy sự khác biệt, tiến bộ qua từng ngày. Ngoài ra việc theo dõi bằng cách thu âm cũng giúp bạn tìm thấy điểm sáng trong giọng hát của mình, và tìm ra ngay lỗi sai để chỉnh sửa trước khi lặp lại quá nhiều lần thành thói quen xấu.

5. Đầu tư vào các buổi học thanh nhạc bài bản

Trên thực tế, việc luyện giọng hiệu quả nhất vẫn cần đến sự dẫn dắt từ các Giáo viên chuyên môn, người sẽ hỗ trợ bạn hết mình trong quá trình tìm kiếm, cải thiện và nâng tầm giọng hát của mình. Họ là những người có kinh nghiệm và nền tảng kiến thức, kỹ thuật đủ vững chắc, có thể giúp bạn tiến bộ ngay từ các buổi học đầu tiên.

Sau các buổi học thanh nhạc, bạn sẽ nắm được kỹ thuật, cách hát đúng và việc duy nhất bạn cần làm là kiên trì luyện tập để sở hữu giọng hát mơ ước của mình trong thời gian ngắn nhất có thể.

luyện giọng 4
Sau các buổi học thanh nhạc, bạn sẽ nắm được kỹ thuật, cách hát đúng và việc duy nhất bạn cần làm là kiên trì luyện tập để sở hữu giọng hát mơ ước của mình trong thời gian ngắn nhất có thểNote: Làm Sao Để Xác Định Quãng Giọng Của Mình?

Các giảng viên thanh nhạc chuyên nghiệp sẽ giúp bạn học cách sử dụng giọng ca của mình như một “nhạc cụ”, khám phá âm vực của bạn rộng hơn bạn vẫn nghĩ, và tìm cho bản thân phong cách biểu diễn phù hợp với khả năng của mình.

Tại SEAMI, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm và học hỏi các kỹ thuật thanh nhạc một cách bài bản, hiệu quả từ những giảng viên kinh nghiệmphương pháp giảng dạy hiện đại và lộ trình học tập cá nhân hóa cho mỗi học viên.

Hãy đăng ký để được tư vấn ngay khóa học phù hợp, gọi đến Hotline (028)7.30.30.369 hoặc nhắn tin cho SEAMI tại fanpage SEAMI – SEA Music Institute.

Nguồn: https://seami.vn/tai-sao-ban-can-chu-tam-nhieu-hon-trong-viec-luyen-giong/

Trả lời