Home / Góc Chia Sẻ / Bật mí quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo đúng chuẩn

Bật mí quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo đúng chuẩn

Làm thế nào để phát triển đông trùng hạ thảo? Liệu tự trồng tại nhà có ổn không? Đây là một câu hỏi mà nhiều người đã đề cập kể từ khi đông trùng hạ thảo được trồng ở nước ta cũng như ở các nước khác trên thế giới. Bài viết dưới đây mô tả quá trình phát triển và sản xuất đông trùng hạ thảo.

Dong trung ha thao than duoc quy hiem 1 768x366 1

Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo?

Như bạn đã biết, Cordyceps đến từ cả tự nhiên và con người. Trước khi được trồng thử nghiệm ở nước ta, nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên trên cao nguyên cao hơn 4.000m so với mực nước biển.

Tên của loại nấm này được gọi là Cordyceps sinensis và chúng sống trong sự cộng sinh trên ấu trùng của côn trùng thuộc chi Hepialus.

Thu hoạch loại cỏ này rất khó khăn, vì sản xuất quá thấp, do đó giá mua tại nhà của mọi người là khoảng 1 tỷ / kg sau khi sấy. Hiện tại giá cao hơn, không có tiền có thể mua được.

Hiểu được điều này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu thành công về nhân giống đông trùng hạ thảo Việt Nam.

Hiện nay, nhờ những phát minh tiên tiến của khoa học và công nghệ, nhiều quốc gia đã áp dụng thành công việc trồng cây đông trùng hạ thảo, mang lại lợi ích kinh tế đáng kể cho các nhà sản xuất, bao gồm cả Việt Nam. Sau đây là một phần của quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo được nhiều viện nghiên cứu tại Việt Nam áp dụng.

Cần chuẩn bị gì cho Cordyceps phát triển tốt?

Để có được chất lượng tốt nhất của đông trùng hạ thảo, các nhà khoa học đã nghiên cứu quá trình và điều kiện theo điều kiện tự nhiên của nấm, bên cạnh việc trải qua nhiều nghiên cứu về các điều kiện phù hợp nhất để phát triển đông trùng hạ thảo.

Các công cụ, vật liệu và thiết bị cần thiết để chuẩn bị cho quá trình phát triển đông trùng hạ thảo:

Bạn nên biết: Chuyên Sửa Chữa, Cài Đặt, Cứu Dữ Liệu Máy Tính NEC Tại HCM

Chuẩn bị hội thảo

Chuan bi nha xuong de nuoi trong dong trung ha thao 2 600x450 1

Các xưởng trồng nấm đông trùng hạ thảo cần đảm bảo tất cả các điều kiện: ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm thuận lợi cho sự phát triển của nấm.

– Phòng chăn nuôi phải tuyệt đối sạch sẽ và vô trùng để tránh mầm bệnh

– Hệ thống chiếu sáng nên được điều chỉnh giống như ánh sáng tự nhiên

– Hệ thống lạnh duy trì nhiệt độ ổn định trong khoảng 18-20oC.

– Hệ thống phun để duy trì độ ẩm từ 70 đến 85%

– Hệ thống giàn và kệ để đặt chai

Nguyên liệu cần thiết để sản xuất đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu và hóa chất: hóa chất, nguyên liệu thô được chuẩn bị để làm môi trường nuôi cấy để sản xuất đông trùng hạ thảo

– Nước dừa

– Gạo lức

– Tằm

– Khoai tây

– Glucose

– MgSO4

– KH2PO4

– K2HPO4

– men cao

– Pepton

– Agar

Note: Trung Tâm Tổ Chức 8/3 Chuyên Nghiệp Tại TP Hồ Chí Minh

Các công cụ cần thiết

– Hộp nhựa, bình thủy tinh 650mL

– Đĩa petri

– Khử trùng nồi hấp

– Tủ an toàn

– Pipet, mẹo, bình, kính đo, ..

– Máy xay

– Phép cân bằng

– Máy xay

Sau khi được chuyển xưởng, nguyên liệu thô, dụng cụ để trồng đông trùng hạ thảo, nó sẽ chuyển sang giai đoạn nông nghiệp.

Dẫn đầu văn hóa Cordyceps

Quy trình nông nghiệp có 5 giai đoạn như sau: Trồng hạt, trồng xơ, đậu quả, đậu quả và thu hoạch.

Các giai đoạn của văn hóa thực vật phù du

Dong trung ha thao mang lai rat nhieu loi ich cho suc khoe 2

– Bước cấy ghép:

Các giống nấm được trồng trong các chai chất nền trong tủ ấm vô trùng.

– Giai đoạn đầu nuôi sợi:

Cấy hạt giống vào các chai chất nền, sau đó tiến hành chuyển đến phòng sợi tối để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp 17-20 độ C, và điều chỉnh độ ẩm 75-80% trong 10 ngày. Nếu bạn muốn chuyển sang giai đoạn đậu quả, bạn phải chờ sợi nấm lan rộng ra toàn bộ bề mặt và nuốt chửng môi trường sinh khối.

– Giai đoạn đậu quả:

Chất nền lọ sẽ được đưa vào bên trong để nuôi trong phòng chiếu sáng. Các điều kiện đảm bảo ánh sáng 12h / ngày, cường độ 1000 Lux, nhiệt độ thích nghi từ 18 đến 20 độ C và độ ẩm có thể điều chỉnh từ 75 đến 80%. Trong 1 ngày, mở hai lần vào sáng sớm và tối tối đa 30 phút mỗi lần để lưu thông không khí. 15 ngày sau khi phát triển các loại nấm nhỏ trên bề mặt môi trường sinh khối, chuyển sang bước tiếp theo.

– Thời kỳ đậu quả:

Chất nền có chế độ chiếu sáng 12 giờ / ngày và sẽ giảm độ chiếu sáng xuống chỉ còn 700 Lux, độ ẩm sau đó tăng lên 80 – 85% và sau đó nhiệt độ vẫn còn. Giữ cửa mở cho Phòng 2 mở trong một ngày và thường xuyên theo dõi để loại bỏ các lọ có dấu hiệu nấm mốc, giảm thiểu nguy cơ lây lan sang các lọ khác. Trong vòng 2 tháng, chúng ta thấy nấm phát triển và lần này các bào tử sẽ xuất hiện.

– Thời kỳ thu hoạch:

Khi nấm bị sẫm màu hơn thân nấm, bào tử nấm sẽ xuất hiện, sau đó tiến hành thu hoạch nấm. Mở lọ, sau đó dùng kéo để cắt phần đầu của nấm. Lưu ý cắt xuống đế và sử dụng kìm để cắt từng cụm nấm.

Sau khi thu hoạch, sử dụng đông trùng hạ thảo tươi để ngâm rượu hoặc cắt thân nấm thành bột nhão và có thể được sấy khô, hãm và sử dụng theo những cách khác.

Trên đây là những hướng dẫn về quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo được sử dụng bởi nhiều viện nghiên cứu. Nếu bạn muốn trồng đông trùng hạ thảo tại nhà, bạn có thể đến các viện nghiên cứu tại Việt Nam như Trung tâm ươm tạo công nghệ nông lâm kết hợp – Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh. Đây là nơi nghiên cứu thành công của Nong Lam Cordyceps được kiểm tra và chứng nhận nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xem thông tin chi tiết: Tìm hiểu về quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo

Trả lời