Home / Tin Tức Tổng Hợp Mới Nhất / Nhu Cầu Xây Dựng Nhà Thông Minh Ở Việt Nam

Nhu Cầu Xây Dựng Nhà Thông Minh Ở Việt Nam

Nhu cầu xây dựng nhà thông minh ở Việt Nam hiện nay như thế nào? Liệu nó có trở thành xu hướng tất yếu? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Nhu Cầu Xây Dựng Nhà Thông Minh Ở Việt Nam

dieu khien tu xa bang smartphone

Vậy đâu là nguyên nhân khiến SmartHome – nhà thông minh, một thành tựu quan trọng công nghệ, đặc biệt hữu ích lại trở nên khó phổ dụng ở thị trường Việt Nam đến vậy?

Nhà thông minh là nhà gì? Hay SmartHome Là Gì?

Một ngôi nhà thế nào được gọi là Nhà thông minh SmartHome là một khái niệm tuy không quá xa lạ với dân công nghệ (IT) nhưng vẫn còn khá lạ tai với đa số người dân và nhu cầu của người dân nói chung.

Hiểu theo cách đơn giản nhất, Smart Home là ngôi nhà mà ở đó mọi thiết bị liên quan đến điện năng đều được điều khiển trực tiếp bằng bản công tắc cảm ứng hay điều khiển từ xa qua những nút chạm hiển thị trên màn hình smart phone, tablet, máy tính cá nhân (PC, laptop).

Theo nghĩa tương đối đầy đủ Smart Home hay nhà thông minh là ngôi nhà được tích hợp những công nghệ tân tiến về kỹ thuật điện – điện tử – tin học để quản lý và điều khiển các thiết bị điện theo mong muốn của chủ nhà mọi lúc, mọi nơi theo những chương trình được cài đặt theo ngữ cảnh, lịch trình, cảm biến tự động.

Như vậy sự khác biệt với một ngôi nhà bình thường mà ở đó mọi việc quản lý và điều khiển thiết bị điện đều thực hiện bằng cách thủ công cơ học theo nguyên tắc Mở/Tắt (On/Off) thì Smart Home đã tiến lên một đẳng cấp khác về điều khiển, quản lý thiết bị một cách thông minh hơn rất nhiều.

Nhà thông minh là xu hướng của hiện tại và tương lai, Nhà thông minh mang đến bạn trải nghiệm cuộc sống thú vị hơn và sống chất hơn, được sống trong một không gian an toàn, thoải mái nhất

Nhà Thông Minh Là Gì? Theo Định Nghĩa Từ WikiPedia Tiếng Việt:

Nhà thông minh (tiếng Anh: home automation, domotics, smart home hoặc Intellihome) là kiểu nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử có thể được điều khiển hoặc tự động hoá hoặc bán tự động, thay thế con người trong thực hiện một hoặc một số thao tác quản lý, điều khiển. Hệ thống điện tử này giao tiếp với người dùng thông qua bảng điện tử đặt trong nhà, ứng dụng trên điện thoại di động, máy tính bảng hoặc một giao diện web.

Trong căn nhà thông minh, đồ dùng trong nhà từ phòng ngủ, phòng khách đến toilet đều gắn các bộ điều khiển điện tử có thể kết nối với Internet và điện thoại di động, cho phép chủ nhân điều khiển vật dụng từ xa hoặc lập trình cho thiết bị ở nhà hoạt động theo lịch. Thêm vào đó, các đồ gia dụng có thể hiểu được ngôn ngữ của nhau và có khả năng tương tác với nhau.

Có nhiều thương hiệu cho nhà thông minh, tuy vậy chưa có chuẩn công nghiệp nào được đặt ra cho nó và do vậy thị trường nhà phân minh rất phân mảnh. Các gói nhà thông minh hiện nay sử dụng các giao thức riêng cho từng công ty và không tương thích với nhau. Các công ty cung cấp nhà thông minh hạn chế việc cài đặt độc lập của cá nhân bằng cách không cung cấp tài liệu chi tiết về sản phẩm và kiện các cá nhân ra tòa.

Các Chức Năng Chính Của Nhà Thông Minh Là Gì?:

  • Điều khiển chiếu sáng (on/off, dimmer, scence, timer, logic,…)
  • Điều khiển mành, rèm, cửa cổng
  • Hệ thống an ninh, báo động, báo cháy
  • ĐK Điều hòa, máy lạnh
  • HT Âm thanh đa vùng
  • Camera, chuông hình
  • Hệ thống Bảo vệ nguồn điện
  • Các tiện ích và ứng dụng khác

3 trở lực lớn khiến Smart Home chưa phổ biến

Theo xu thế lẽ ra Smart Home sẽ phát triển cùng với sự phát triển của công nghệ nhưng hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới, ngay cả ở các nước Âu-Mỹ thì Smart Home vẫn chưa được phổ dụng khắp các gia đình. Hầu như người ta chỉ thấy hệ thống Smart Home ở các resort cao cấp hay khách sạn 5 sao hoặc ở các ngôi biệt thự của giới nhà giàu. Có 3 nguyên nhân khiến Smart Home chưa thể phổ biến.

nha thong minh acis

Rào cản tâm lý hàng trăm năm để lại

Từ khi nhân loại phát minh ra điện và đưa điện trở thành ứng dụng sinh hoạt vào mỗi gia đình thì thời gian cũng xấp xỉ 150 năm và ở Việt Nam cũng vào 1 thế kỷ. Trong suốt quãng thời gian rất dài đó cho đến hiện tại việc điều khiển thiết bị điện như đèn điện, máy móc vẫn đơn giản dựa vào công tắc theo kiểu On/Off bất chấp nhân loại đã đi rất xa trên công đường kỹ thuật công nghệ.

Mặc dù việc điều khiển cơ học tồn tại rất nhiều nhược điểm, tạo ra nguy cơ lớn về tai nạn điện, cháy nổ và tổn hao điện năng ngoài ý muốn nhưng do việc sử dụng quá lâu dài tạo ra rào cản tâm lý quá lớn khiến người dân thường có mặc định sử dụng thiết bị Smart Home là không cần thiết dù nhiều người hoàn toàn đủ điều kiện để lắp đặt.

+ Note: Top 4 Điều Cần Biết Khi Lắp Đặt Nhà Thông Minh

Giá cả chưa bình dân để phổ cập

Trở ngại thứ hai khiến Smart Home chưa phổ cập nằm ở giá thành còn quá cao. Đối với những người yêu thích công nghệ và muốn áp dụng thành tựu công nghệ vào ngôi nhà thì khi tìm hiểu thiết bị Smart Home họ lại nghe nói rằng các thiết bị này rất đắt đỏ.

Trên thực tế điều này cũng không sai vì nhiều hệ thống Smart Home từ Âu-Mỹ nếu lắp trọn bộ cho một căn biệt thự 1 tầng trệt, 1 tầng lầu rộng chừng 300m2 nhiều khi lên đến 1 tỷ đồng. Cái giá này khiến hầu hết những người có ý định dùng Smart Home đều phải e ngại.

Các căn hộ truyền thống dẫn được các nhà thầu, công ty, tập đoàn bất động sản thay thế bằng các căn hộ thông minh

Khi tìm hiểu kỹ càng về các sản phẩm nhà thông minh – Smart Home trên thị trường hiện nay điều ngạc nhiên có những công ty công nghệ của Việt Nam đang làm chủ công nghệ và sản xuất thiết bị Smart Home mà tiêu biểu là 2 công ty như  Bkav hay ACIS (TP HCM).

Đặc biệt công ty ACIS, được tạo dựng bởi nhóm cựu sinh viên của đội Robocon Bách Khoa – TPHCM, đã tạo nên một cuộc “cách mạng” về giá cả khi đưa giá thành chỉ bằng 1/4 so với các sản phẩm của nước ngoài, dao động từ 30 – 150 triệu đồng tùy theo gói lắp đặt, từ căn hộ chung cư, nhà phố cho đến biệt thự sân vườn.

Ông Đỗ Nguyễn Thanh  Đồng, Giám đốc công ty nhà thông minh cao cấp uy tín ACIS, nói điểm cốt lõi giúp ACIS tạo ra giá “không tưởng” là do làm chủ hoàn toàn về công nghệ và sản xuất. Công ty ACIS lắp đặt trực tiếp cho khách hàng chứ không qua trung gian và cũng không mất chi phí tư vấn. Về công nghệ thì sản phẩm của ACIS được bảo hành 5 năm, 1 đổi 1 và “có lẽ trên thế giới cũng không có sản phẩm nào dám làm như chúng tôi”.

+ Note: Cách Chống Hỏa Hoạn Cho Ngôi Nhà

E ngại về sự phức tạp khi lắp đặt và sử dụng

Người dùng luôn hỏi và đặt ra các câu hỏi giống nhau đó là nhà thông minh là gì? Sử dụng nhà thông minh như thế nào? Tính e sợ và tính ì chính là trở ngại lớn nhất để công nghệ phát triển. Sở dĩ công tắc điện truyền thống khó bị thay thế là vì cách điều khiển đơn giản Bật/Tắt trong khi nghe nói đến Smart Home, hầu như mọi người hình dung đến sự phức tạp khi điều khiển vì liên quan đến công nghệ cao. Đối với các công ty công nghệ đã có bề dày và được công chúng biết đến như Bkav thì họ vẫn khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng.

Ông Đỗ Nguyễn Thanh Đồng lý giải: “Không chỉ với ACIS mà còn với các công ty Smart Home khác, trở ngại lớn nhất vẫn nằm ở việc làm sao thuyết phục được khách hàng, giúp họ vượt qua được sự e ngại về việc khó khăn khi áp dụng công nghệ Smart Home. Thực ra, thành tựu công nghệ tạo ra không phải để làm khó người dùng mà giúp con người giải phóng được thời gian, tâm sức cho những việc lặt vặt ở nhà”.

Lấy ví dụ tiêu biểu, ông Đồng cho hay như khi lắp Smart Home, nhiều khách hàng đều nghĩ phải áp dụng khi xây nhà mới chứ nhà đang hiện hữu phải phá vách, đục tường trong khi thực tế đơn giản chỉ thay công tắc cơ bằng bảng công tắc cảm ứng ACIS, thời gian thi công chỉ mất 1 ngày và khách hàng sử dụng ngay lập tức.

nha thong minh chuyen nghiep

Giải Pháp Và Tiện Ích Nhà Thông Minh Mang Lại
Tiện Nghi An Toàn Đẳng Cấp Năng Lượng
+ Điêu hòa không khí thông minh + Hệ thống Inercom + Chiếu sáng thông minh + Kiểm soát tiêu thụ năng lượng
+ Máy lọc không khí cảm biến chất lượng không khí trong nhà + Khóa điện tử thông minh + Điều khiển rèm cửa + Bộ chuyển mạch thông minh
+ Camera giám sát + Hệ thống giải trí âm thanh đa vùng + Hệ thống thông gió thu hồi nhiệt
+ Cảm biến chuyển động + Trợ lý giọng nói
+ Cảm biến khói
+ Cảm biến cửa và cửa sổ

Xem thêm: Nhà thông minh ở Việt Nam – Bao giờ trở thành nhu cầu tất yếu?

Thông tin liên hệ Lắp Đặt, Thi Công Nhà Thông Minh Acis Hồ Chí Minh:

Hotline: 0902 67 33 89 – 090123 7327

Website: acis.com.vn

Trả lời