Home / Tin Tức Tổng Hợp Mới Nhất / Nguy hiểm khi điều trị sẹo lồi tại thẩm mỹ viện – Sức khỏe – Tin Nhanh

Nguy hiểm khi điều trị sẹo lồi tại thẩm mỹ viện – Sức khỏe – Tin Nhanh

Tại các spa, khi bệnh nhân tới, nhân viên lập tức cho tiêm thuốc ngay mà không biết đó có thực sự là sẹo lồi hay không.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E (Hà Nội) cho biết  bệnh nhân bị sẹo lồi không nên vào quảng cáo của một số trung tâm thẩm mỹ cam kết sẽ điều trị dứt, không còn dấu vết. Điều trị sẹo lồi đòi hỏi phải có phương pháp điều trị thích hợp.

Nguy hiem khi dieu tri seo loi tai tham my vien hinh anh 1
Các bác sĩ thường tiêm corticosteroid có tên là triamcinolon làm giảm sự phát triển của xơ sẹo với liệu trình và liều lượng nhất định.
Ảnh: Maxresdefault.

Với những sẹo nhỏ vừa, các bác sĩ thường tiêm corticosteroid có tên là Triamcinolon làm giảm sự phát triển của xơ sẹo với liệu trình và liều lượng nhất định.

Theo bác sĩ Minh, tiêm thuốc điều trị sẹo là biện pháp phổ biến nhưng không đơn giản. Bởi bản chất loại thuốc này là corticosteroid nên sẽ có nhiều tác dụng phụ, đặc biệt là đối với trẻ con, gây ra các mụn trứng cá, rối loạn kinh nguyệt, đau dạ dày, tăng huyết áp, nặng thì hội chứng cushing.

“Đặc biệt, nếu tiêm vào da lành hoặc sẹo không phải là sẹo lồi (chỉ là sẹo quá phát), sẽ gây teo da, vùng bị tiêm da bị mỏng, đọng thuốc màu trắng, hiện rõ các mao mạch. Đây là biến chứng khi tiêm không đúng chỉ định, tiêm không đúng chỗ, rất nguy hiểm”, bác sĩ Minh khuyến cáo.

Trên cùng một đường sẹo, không phải tất cả đều là sẹo lồi hay sẹo quá phát. Trong đó, về nguyên tắc bác sĩ chỉ được tiêm thuốc vào đúng vị trí lồi, tuyệt đối không được tiêm vào vị trí sẹo thường. Điều này không phải ai cũng có thể phân biệt

Bác sĩ Minh từng tiếp nhận và xử lý nhiều ca biến chứng của các bệnh nhân sau khi tiêm thuốc điều trị sẹo lồi ở các spa.

“Tại các spa, khi bệnh nhân tới, họ lập tức cho tiêm thuốc ngay mà không biết đó có thực sự là sẹo lồi hay không. Khi tiêm sai sẹo, sai vị trí, ngay lập tức, biến chứng xảy ra”, bác sĩ Minh cho hay.

Sẹo nhỏ và trung bình cần tiêm 3-6 lần sẽ ổn định, có thể tiêm đơn thuần, hoặc 1-3 liệu trình sau đó cắt sẹo. Đối với sẹo lớn, bắt buộc phải có phương pháp phẫu thuật, trả lại phần bị khuyết do sẹo”, bác sĩ Minh nói thêm.

Đặc biệt, thủ thuật này phải do bác da liễu hoặc bác sĩ phẫu thuật tạo hình thực hiện, kể cả điều dưỡng cũng không được tiêm. Bởi chỉ bác sĩ mới xác định được đâu là sẹo lồi, tránh những tai biến không đáng có.

Chuyên gia cũng lưu ý sẹo lồi rất dễ nhầm lẫn với sẹo quá phát như cùng nổi gờ trên mặt da. Tuy nhiên, sẹo quá phát có triệu chứng nhẹ hơn, màu hơi sậm hoặc trắng thay vì đỏ rực như sẹo lồi, đồng thời phát triển chậm không ra khỏi ranh giới ban đầu của sẹo, không gây ngứa.

“Tôi từng chứng kiến một bệnh nhân đi tạo hình thành bụng tại thẩm mỹ viện, sau đó có tình trạng sẹo giãn, nhưng bị spa này tiêm thuốc dẫn tới bị teo da, đọng những cục thuốc màu trắng trên đường sẹo, gây tổn thương da thứ cấp. Nếu gặp bác sĩ giỏi, đúng chuyên môn, bệnh nhân sẽ không rơi vào tình trạng tiền mất tật mang như vậy”, bác sĩ Minh cảnh báo.

Trả lời