Home / Tin Tức Tổng Hợp Mới Nhất / Người phụ nữ xa lạ hiến gan cứu sống bé 6 tháng tuổi – Sức khỏe – Tin Nhanh

Người phụ nữ xa lạ hiến gan cứu sống bé 6 tháng tuổi – Sức khỏe – Tin Nhanh

Cô Lau biết nếu cuộc phẫu thuật gặp rủi ro, cô có thể sẽ không bao giờ gặp lại con trai mình. Tuy nhiên, cô vẫn quyết định hiến gan để cứu một em bé 6 tháng tuổi hoàn toàn xa lạ.

Cô Lau, 32 tuổi, sống tại Singapore, đã không chần chừ khi thấy một mẩu tin đăng trên mạng tìm kiếm người hiến gan cho cậu bé 6 tháng tuổi Jayden Chong. Cô chỉ nghĩ cô sẽ cứu Jayden nếu có thể. Nhưng một phần cô cảm thấy áy náy – cô có phải là người mẹ ích kỷ khi không đặt cậu con trai ba tuổi của mình lên trước?

Những gì cô cảm thấy lúc đó không thể sánh nổi niềm vui cô cảm thấy bây giờ, khi biết rằng gan của mình đã cứu sống Jayden, cậu bé mắc suy gan cấp tính. Cô nhớ lại những gì đã nói với bạn bè trước cuộc phẫu thuật: “Tôi không biết điều gì khiến tôi làm thế, nhưng khi thấy đứa trẻ vô tội phải đối mặt với cái chết, tôi biết mình phải làm gì đó”.

Mẹ của Lau đã qua đời năm cô 10 tuổi vì bệnh ung thư gan. Hơn ai hết, cô hiểu rõ nỗi đau phải nhìn một người mình yêu thương chết đi. Gia đình cô đã chờ đợi và hi vọng có người hiến gan, nhưng không được, và mẹ cô mất sau hơn một năm chiến đấu với bạo bệnh.

Cô nói: “Tôi nhớ ngày nào cũng hỏi người thân của mình rằng có ai hiến tặng hay không. Thật đau lòng khi chứng kiến một người năng động dần suy kiệt, trở thành một người không nhận ra cả con mình”.

Cô Lau, một trưởng phòng tiếp thị công nghệ thông tin, cũng từng trải qua nỗi đau mất con khi sảy thai ở tháng thứ 6. Do đó, cô không muốn một người mẹ phải hứng chịu điều đó. Cô nhắn cho bạn trước khi hiến gan cho Jayden: “Nói thật, đến lúc này, mình không sợ chết nữa. Và nếu có thể cứu đứa trẻ này, tớ sẽ sống không hối hận”.

Nguoi phu nu xa la hien gan cuu song be 6 thang tuoi hinh anh 1
Cậu bé Jayden 6 tháng tuổi bị suy gan cấp tính và cần được ghép gan để sống sót. Ảnh: Kelly Law.

Lời khẩn cầu trên mạng

Hành trình trở thành người hiến tạng của cô Lau bắt đầu từ một lời cầu khẩn do mẹ của Jayden, cô Kelly Law, đăng tải trên mạng vào ngày 14/6.

Jayden lúc đó là một cậu bé 6 tháng tuổi khỏe mạnh. Cậu bé cùng gia đình tới thăm họ hàng ở Malaysia vào ngày 7/6. Họ nhận thấy da và lòng trắng mắt Jayden có ám vàng. Một tuần sau, khi đã trở lại Singapore, bố mẹ Jayden được thông báo con họ cần ghép gan để sống sót.

Cả cô Law và chồng đều không thích hợp. Cô viết trong một lời cầu khẩn trên Facebook: “Cả thế giới của tôi sụp đổ”. Ngay tối hôm mẹ của Jayden đăng tải thông tin, cô Lau đã đọc và quyết định liên hệ với Law. Sáng hôm sau, cô tới bệnh viện Đại học Quốc gia để làm xét nghiệm xem có thể hiến tặng gan không.

Cô biết mình có đủ sức khỏe: cô ăn uống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục và không uống rượu bia. Cô nói: “Nếu vận mệnh quyết định người đó là tôi, tôi sẽ không chần chừ”. Ngày hôm sau, cô Lau nhận được cuộc gọi thông báo cô là người thích hợp.

Phản ứng đầu tiên của cô là nhắn tin cho bạn bè và nói rằng cô đã “trúng số”, vì khả năng rất thấp.

Nguoi phu nu xa la hien gan cuu song be 6 thang tuoi hinh anh 2
Cô Lau sẽ không còn túi mật sau khi hiến tặng một phần gan cho Jayden. Ảnh: Thinkstock
.

Trở thành “siêu anh hùng”

Tại bệnh viện, cô được đội ngũ chuyên gia đánh giá để đảm bảo nguyên nhân cô muốn hiến tạng hợp chuẩn. Những nguy cơ từ việc hiến gan cũng được thông báo đầy đủ cho cô. Ngay cả khi biết cô sẽ mất túi mật và cái chết là một trong những rủi ro của việc hiến tạng sống, Lau vẫn quyết định thực hiện.

Cô cũng được thông báo khả năng Jayden sẽ chết ngay cả sau khi ghép gan. Cuộc phẫu thuật dài 7,5 tiếng được thực hiện lúc 7h ngày 19/6 và đã thành công. Cô ra viện sau 5 ngày, vẫn là cô, với một vết sẹo dài 15 cm và một biệt danh mới – “siêu anh hùng”.

Gan có khả năng tái tạo, nhưng khi không có túi mật, cô Lau sẽ phải cẩn trọng mức chất béo trong thực phẩm mình ăn suốt đời.

Cơ hội thứ hai để sống

Jayden nằm phong phòng Hồi sức tích cực 8 ngày sau phẫu thuật, và được chuyển sang phòng theo dõi vào 27/6. Em sẽ phải ở trong viện ít nhất một tháng nữa.

Mẹ của Jayden cho biết: “Khi nhập viện, con không thể khóc hay phát ra bất cứ âm thanh nào. Họ nói việc con không đủ sức khóc hay phản ứng như trẻ thường, và đó là dấu hiệu không tốt. May mắn là giờ khi chúng tôi đưa đồ chơi, con có thể vươn tay ra. Con đang khỏe lên từng ngày”.

Người mẹ cho biết cô rất biết ơn những người đã động viên mình sau khi đăng tải lời cầu khẩn trên mạng, nhất là cô Lau , “một phụ nữ vui vẻ và vị tha” vì đã thực hiện “điều khó tưởng tượng với một người hoàn toàn không có quan hệ huyết thống”.

Cô Law nói: “Khi đến thăm cô ấy sau phẫu thuật, tôi bảo không biết phải cảm ơn cô ấy thế nào cho đủ. Cô ấy bảo rằng đây là số phận an bài và không cần suy nghĩ quá nhiều về điều đó. Cô chỉ muốn Jayden lớn lên khỏe mạnh và trở thành một đứa con ngoan. Tôi bảo Jayden cũng sẽ là con của cô, vì cô ấy là người cho Jayden cơ hội sống thứ hai”.

Nguoi phu nu xa la hien gan cuu song be 6 thang tuoi hinh anh 3
Jayden đã được ra khỏi phòng Hồi sức tích cực và có chuyển biến tốt. Ảnh: Kelly Law.

Bỏ ngoài tai những lời ngăn cản

Hiện tại, cô Lau đang tĩnh dưỡng tại nhà. Cô cho biết rất cảm kích trước sự hỗ trợ của gia đình và chồng. Công ty nơi cô làm việc cũng cho phép cô nghỉ 5 tuần ở nhà.

Trong khi bạn bè cũng ủng hộ quyết định hiến gan cho người hoàn toàn xa lạ của Lau, một người bạn đã hỏi cô: “Sao lại hiến cho người không có quan hệ họ hàng? Nếu ai đó cậu biết cần gan thì sao”? Cô Lau trả lời: “Nếu họ không cần thì sao”?

Cô dự định sẽ giữ liên lạc với Jayden và đã đến thăm cậu bé vài lần sau cuộc phẫu thuật cấy ghép. Mẹ Jayden cũng đã thuê người đến nấu ăn theo chế độ riêng để cô nhanh chóng bình phục.

Mọi chuyện diễn ra trong hai tuần và cô Lau vẫn cảm thấy bàng hoàng vì đã làm một điều “thật điên rồ”. Cô nói: “Nghĩ lại, tôi không biết vì sao mình làm vậy. Chính bản thân tôi cũng bất ngờ”. Tuy nhiên, cô khuyến khích mọi người làm điều tương tự: “Ai cũng có thể làm điều đó, chỉ là có sẵn lòng thử hay không. Chúng ta không nên chỉ giúp đỡ những người thân của mình”.

Nam sinh suy tim với câu nói ám ảnh bác sĩ: ‘Bao giờ có tim bác nhỉ?’

“Đức nằm đây mấy tháng rồi, tôi ám ảnh bởi ánh mắt của cháu mỗi lần đi qua phòng bệnh ấy. Tôi sợ những câu hỏi của Đức”, GS Ước tâm sự.

Người xa lạ hiến gan cứu sống bé 6 tháng tuổi

Hiến tạng khi sống


Hiến tạng


Hiến gan


Ghép gan

Trả lời