Home / Tin Tức Tổng Hợp Mới Nhất / Người phụ nữ dính chất độc thần kinh Novichok ở Anh đã tử vong – Thế giới – Tin Nhanh

Người phụ nữ dính chất độc thần kinh Novichok ở Anh đã tử vong – Thế giới – Tin Nhanh

Bà Dawn Sturgess, 44 tuổi, nhập viện từ hôm 30/6 cùng ông Charlie Rowley, 45 tuổi, với các triệu chứng tương tự cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc hồi tháng 3.

Ngày 8/7 (giờ địa phương), AP đưa tin cảnh sát Anh cho biết bà Sturgess, một trong hai nạn nhân nghi trúng độc thần kinh Novichok, đã tử vong tại bệnh viện ở Salisbury.

Theo AP, cảnh sát nghi ngờ bà Sturgess và ông Rowley đã tiếp xúc với vật nhiễm độc bị bỏ lại từ vụ tấn công đầu tiên. Hơn 100 cảnh sát đang tìm kiếm một lọ thủy tinh nghi là vật chứa Novichok, chất độc thần kinh được Liên Xô sản xuất trong thời Chiến tranh Lạnh. 

Nguoi phu nu dinh chat doc than kinh Novichok o Anh da tu vong hinh anh 1
Cánh sát phong tỏa hiện trường vụ dính độc. Ảnh: AP.

Paul Mills, phó cảnh sát trưởng hạt Wiltshire, cho biết cảnh sát đã phong tỏa ít nhất 5 khu vực bao gồm công viên và một ngôi nhà tại Salisbury, một hiệu thuốc và nhà thờ tại Amesbury.

Theo Reuters, Neil Basu, phụ trách đơn vị chống khủng bố, cho hay không có dấu hiệu nào chỉ ra rằng hai nạn nhân là mục tiêu chủ đích.

Bà Sturgess đã nhập viện từ hôm 30/6 cùng ông Charlie Rowley, 45 tuổi, với các triệu chứng tương tự cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia từng bị đầu độc hồi tháng 3. Cảnh sát cho biết tất cả bọn họ đều dính chất độc thần kinh Novichok.

Tân Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid đã đến thành phố Salisbury và thị trấn Amesbury hôm 8/7 để trấn an người dân sau các vụ việc trên. Ông Javid khẳng định mối nguy hại đối với công chúng là rất thấp và 2 khu vực trên nên tiếp tục mở cửa kinh doanh, thu hút khách du lịch.

Nguoi phu nu dinh chat doc than kinh Novichok o Anh da tu vong hinh anh 2
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Sajid Javid (giữa) trò chuyện với cảnh sát và nhân viên điều tra. Ảnh: AP.

Anh nhiều lần cáo buộc Nga có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên, nhưng Điện Kremlin phủ nhận và cho rằng Nga từng nhiều lần đề nghị giúp đỡ điều tra nguyên nhân vụ tấn công nhưng bị chính phủ Anh từ chối. 

“Cáo buộc chống lại Nga là âm mưu tinh vi phá hủy danh tiếng của chúng tôi và công tác tổ chức World Cup”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định.

Sau cáo buộc của Anh, gần 30 quốc gia đã trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga. Moscow đáp trả bằng cách trục xuất hơn 150 nhân viên ngoại giao phương Tây đang làm việc tại Nga.

Chất độc hóa học kinh hoàng giết chết hàng trăm người Syria Sarin là một trong những chất độc hại nhất thế giới với khả năng sát thương kinh hoàng. Nó từng được sử dụng nhiều lần trong các vụ tấn công hóa học trong lịch sử.

Nga tố Anh không hợp tác điều tra vụ đầu độc cựu điệp viên

Điện Kremlin cáo buộc chính phủ Anh phớt lờ đề nghị của Nga về việc trợ giúp điều tra vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal cùng con gái.

Hai người Anh nguy kịch, nghi bị đầu độc giống cựu điệp viên Nga

Hai công dân Anh đang trong tình trạng nguy kịch sau khi nhập viện với các triệu chứng tương tự cựu điệp viên Sergei Skripal, người từng bị đầu độc bằng chất độc thần kinh.

người phụ nữ dính chất độc thần kinh ở Anh đã tử vong

chất độc thần kinh


Anh


tử vong


Novichok

Trả lời