Home / Tin Tức Tổng Hợp Mới Nhất / Mỹ cam kết thực thi luật pháp quốc tế ở Biển Đông – Thế giới – Tin Nhanh

Mỹ cam kết thực thi luật pháp quốc tế ở Biển Đông – Thế giới – Tin Nhanh

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tái khẳng định cam kết của Washington trong việc thực thi luật pháp quốc tế trên Biển Đông và muốn đầu tư nhiều hơn nữa vào châu Á.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 đang diễn ra tại Singapore, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh ASEAN là điểm đến hàng đầu cho các nhà đầu tư Mỹ tại châu Á.

“Mỹ là quốc gia nằm bên bờ Thái Bình Dương và chúng tôi coi trọng vị trí trung tâm của ASEAN trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của chúng tôi”, South China Morning Post dẫn lời Ngoại trưởng Pompeo nói hôm 3/8.

Ngoại trưởng Mỹ cam kết Washington sẽ hỗ trợ hết mình cho những nỗ lực của ASEAN để thúc đẩy hòa bình trong khu vực.

“Về an ninh, chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực không ngừng của ASEAN nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực, tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế trên Biển Đông”, ông Pompeo nói.

Phát biểu của ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh đang bị cuốn vào cuộc chiến thương mại căng thẳng. Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc kế hoạch tăng gấp đôi thuế đối với hàng hóa trị giá khoảng 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc.

My cam ket thuc thi luat phap quoc te o Bien Dong hinh anh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP.

Washington cũng đẩy mạnh áp lực đối với Bắc Kinh trong lĩnh vực quân sự. Chính quyền Tổng thống Trump đã liệt kê 44 công ty Trung Quốc vào danh sách đe dọa an ninh quốc gia Mỹ. Hôm 1/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua ngân sách quốc phòng 716 tỷ USD nhằm chống lại sự gia tăng quân sự của Trung Quốc tại châu Á, đặc biệt là các hoạt động quân sự của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Trước chuyến công du châu Á kéo dài 5 ngày, Ngoại trưởng Pompeo đã công bố khoản ngân sách ban đầu trị giá 113 triệu USD chi cho hoạt động phát triển chiến lược tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, bao gồm hỗ trợ an ninh.

Ngoại trưởng Pompeo không cung cấp chi tiết về khoản tiền chi cho hỗ trợ an ninh, mà chỉ nói đó là “khoản đặt cọc” đối với cam kết của Washington trong khu vực. Số tiền còn lại sẽ được chi cho các dự án liên quan đến kinh tế, kỹ thuật số, năng lượng và cơ sở hạ tầng.

Ông Pompeo phủ nhận Washington đang cố gắng cạnh tranh với Bắc Kinh trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng và các tuyến đường thương mại trong khu vực. Australia và Nhật Bản cũng sẽ hợp tác với Mỹ trong nỗ lực đầu tư vào các dự án hạ tầng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

ASEAN – Trung Quốc diễn tập hàng hải vào cuối năm

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN với Nhật Bản, Trung Quốc, Nga và New Zealand đạt được nhiều kết quả đáng chú ý, trong đó có kế hoạch diễn tập chung giữa ASEAN và Trung Quốc cuối năm nay.

113 triệu USD của Trump là quá nhỏ bé so với ‘Vành đai, Con đường’

Phó giáo sư của Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu cho rằng kế hoạch châu Á mới nhất của chính quyền Donald Trump “trông xanh xao” khi đứng cạnh sáng kiến Vành đai, Con đường.

Chiến lược của Mỹ ở châu Á

an ninh hàng hải


luật biển


Biển Đông


Mỹ


ASEAN


Trung Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *