Home / Tin Tức Tổng Hợp Mới Nhất / HĐND Hà Nội chất vấn về quản lý chung cư, sơ sở mầm non – Thời sự – Tin Nhanh

HĐND Hà Nội chất vấn về quản lý chung cư, sơ sở mầm non – Thời sự – Tin Nhanh

HĐND Hà Nội chất vấn về quản lý chung cư, cơ sở giáo dục ngoài công lập, trọng tâm là cơ sở giữ trẻ, mầm non.

Ngày 6/7, kỳ họp thứ 6 HĐND dành một ngày để chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp. Chủ tịch HĐND Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho hay phiên chất vấn tài hội trường HĐND đề xuất 2 nhóm vấn đề chính.

Thứ nhất là việc chấp hành pháp luật trong quản lý sử dụng nhà chung cư. Lý do được đưa ra là việc quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội còn nhiều bất cập, gây nhiều bức xúc.

Các vấn đề còn đặt ra như tranh chấp phần diện chung riêng, không bàn giao hồ sơ, quỹ bảo trì, hoạt động của ban quản trị, trách nhiệm quản lý Nhà nước. Từ phiên chất vấn, TP Hà Nội sẽ tìm nguyên nhân,trách nhiệm, giải pháp để quản lý nhà chung cư trên địa bàn.

Vấn đề thứ hai là việc quản lý các cơ sở giáo dục ngoài công lập, trọng tâm là cơ sở giữ trẻ, mầm non. Lý do được HĐND Hà Nội đưa ra là hiện nay các trường ngoài công lập tăng rất nhanh, bổ sung cho trường công lập đang quá tải.

HDND Ha Noi chat van ve quan ly chung cu, so so mam non hinh anh 1
Chủ tịch HĐND Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 6. Ảnh: Việt Linh.

“Tuy nhiên, công tác cấp phép và quản lý còn nhiều bất cập. Hoạt động tại nhiều cơ sở có mức chất lượng chưa tương xứng đóng góp của người dân. Chất vấn để các trường ngoài công lập phát huy vai trò và năng lực của các trường ngoài công lập trong giai đoạn hiện nay”, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc nói.

Cũng theo Chủ tịch HĐND Hà Nội, điểm mới của phiên chất vấn lần này là HĐND sẽ không tái chất vấn việc thực hiện các kết luận của chủ tọa tại kỳ họp thứ 5 mà dành thời gian chất vấn các nhóm vấn đề mới. Việc thực hiện các kết luận của chủ tọa tại kỳ họp thứ 5 sẽ được tái chất vấn tại kỳ họp thứ 7.

Trong phần chất vấn, các đại biểu chỉ hỏi mỗi câu không quá 1 phút. Về phía người trả lời, mỗi câu trả lời không quá 3 phút. Chủ tịch, Phó chủ tịch và các Ủy viên UBND thành phố, trưởng dự và trực tiếp trả lời các câu hỏi chất vấn của đại biểu. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã sẽ phải giải trình, trả lời về các nội dung có liên quan trên địa bàn.

Cuối ngày, Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung sẽ báo cáo trước HĐND về giải trình một số nội dung chất vấn, các vấn đề mà dư luận và cử tri quan tâm, về các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp thực hiện trong thời gian tới của thành phố.

6 nguyên nhân, tồn tại chính trong quản lý, vận hành chung cư

Mở đầu phiên chất vấn, báo cáo về vấn đề quản lý, sử dụng chung cư, Phó chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết có trách nhiệm của nhiều chủ thể. Trong đó, có cơ quan Nhà nước trong việc để xảy ra các tồn tại, hạn chế trong việc quản lý, vận hành nhà chung cư. Ông chỉ ra 6 nguyên nhân và tồn tại, hạn chế chính.

HDND Ha Noi chat van ve quan ly chung cu, so so mam non hinh anh 2
Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND Hà Nội, trình bày báo cáo về công tác quản lý, sử dụng chung cư trên địa bàn. Ảnh: Việt Linh.

Thứ nhất, việc tổ chức hội nghị nhà chung cư còn chậm, kết quả còn hạn chế. Nguyên nhân là chung cư mới hoàn thành, chưa đủ số hộ 50% trở lên đến ở, không đủ điều kiện tổ chức hội nghị theo quy định. Một số tòa nhà tái định cư, thời gian dân chuyển đến kéo dài theo tiến độ dự án, để có trên 50% dân đến ở còn kéo dài, khó khăn.

Tại một số hội nghị, số người tham gia không đạt yêu cầu. Mặc khác, chủ đầu tư chậm tổ chức hội nghị, UBND cấp phường, xã tại địa phương chưa sát sao.

Thứ hai, việc bàn giao hồ sơ nhà chung cư còn chậm. Nguyên nhân là một số ban quản trị chưa nắm được quy định nên yêu cầu bàn giao không đúng giai đoạn. Cũng có nguyên nhân từ chủ đầu tư cố tình không muốn bàn giao.

Thứ ba, việc xác định diện tích chung, riêng chưa kịp thời, dẫn tới tranh chấp, khiếu kiện. Chủ đầu tư chây ì bàn giao, hợp đồng cũng chưa quy định rõ. Một số ban quản trị cũng chưa hiểu hết quy định hiện hành.

Thứ tư, một só chủ đầu tư chậm bàn giao kinh phí bảo trì 2%, dẫn đến một số ban quản trị không có kinh phí để hoạt động. Tại một số chung cư, ban quản lý sử dụng không đúng mục đích, có biểu hiện chiếm dụng. Một số trường khác không thống nhất giữa hai bên trong việc bàn giao quỹ bảo trì.

Thứ năm, là nhiều chung cư còn vi phạm an toàn PCCC. Nguyên nhân là hiện tại có nhiều công trình xây dựng trước khi Luật PCCC có hiệu lực nên việc xây dựng các hạng mục phục vụ PCCC, quy định về PCCC cũng còn chưa chặt chẽ.

Một số chủ đầu tư còn làm sai thiết kế, sai phép không thực hiện các quy định về PCCC. Ông Hùng nhấn mạnh việc để xảy ra tình trạng này có trách nhiệm của của cơ quan quản lý giám sát xây dựng.

Thứ sáu, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật quản lý nhà chung cư còn thiếu đồng bộ, chưa chặt chẽ.

Chủ tịch HĐND Hà Nội: Chung cư dày đặc, nhiều bất cập gây bức xúc

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND Hà Nội, cho rằng mật độ nhà chung cư dày đặc nhưng công tác quản lý vận hành sử dụng còn nhiều bất cập gây bức xúc cho người dân.

Thắng Quang – Hiếu Công

Phiên chất vấn HĐND Hà Nội

Chất vấn trả lời chất vấn HĐND


kỳ họp thứ 6 HĐND Hà Nội


ông Nguyễn Đức Chung


Chủ tịch UBND Hà Nội

Trả lời