Home / Góc Chia Sẻ / Dùng nấm linh chi như thế nào tránh tác dụng phụ?

Dùng nấm linh chi như thế nào tránh tác dụng phụ?

Nấm linh chi cũng giống như các loại thảo dược khác, nếu không biết cách kết hợp sẽ “lợi bất cập hại”. Vậy những điều kiêng kỵ khi sử dụng nấm linh chi là gì?

nam linh chi 26 2 ngoisaovn w600 h396 - Đại kỵ khi dùng nấm linh chi cần biết để tránh tai họa

Chế độ ăn uống khi dùng thuốc chữa bệnh của người Việt Nam, trong đông y gọi là “khoang”. Đây là một việc rất cần thiết nên sau khi bắt mạch và kê đơn thuốc, bác sĩ thường dặn người bệnh ăn uống kiêng khem cẩn thận.

Việc khuyên bệnh nhân nên kiêng những gì là do ý kiến ​​cá nhân của từng bác sĩ nên không có sự thống nhất, mỗi thầy bảo bệnh nhân nên kiêng một vài điều khác nhau. Kiêng kỵ khi sử dụng thuốc đông y là cần thiết nhưng nhu cầu tùy theo cơ địa và cơ địa của người bệnh chứ không phải dùng chung cho tất cả mọi người.

Nấm linh chi có tính lạnh, nên những người thể “hàn” cơ thể suy nhược, kèm theo sợ lạnh, đại tiện lỏng, đau dạ dày và thích chườm nóng, chân tay lạnh… trong quá trình sử dụng nấm linh chi chỉ dùng một số loại thực phẩm có tính “hàn”. nhân vật như rau muống, dưa hấu, thanh long,… nên hạn chế.

Khi ngừng thuốc bắc hoặc sử dụng Ganoderma lucidum, các bác sĩ khuyên hầu hết mọi người phải kiêng một số loại thực phẩm. Bác sĩ phụ thuộc chủ yếu vào tình trạng của bệnh nhân để chỉ định những gì cần kiêng.

Nhưng cũng có những người thực hiện “danh sách” những thực phẩm cấm kỵ cho tất cả bệnh nhân. Một ông lang nào đó mách ông uống thuốc kiêng gà. Một số yêu cầu kiêng cá và các loại hải sản, đồ chua, măng, rau muống …

Lương y Phạm Việt Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Viện Y dược học dân tộc Việt Nam, nấm linh chi tưởng chừng rất tốt nhưng nếu sử dụng sản phẩm nấm không rõ nguồn gốc, có chất bảo quản thì rất nguy hiểm.

Đặc biệt, đối với những bệnh nhân có tiền sử viêm gan, suy thận đồng nghĩa với việc chức năng của các bộ phận trong cơ thể không còn giống người bình thường nếu sử dụng sai cách hoặc đến từ các nguồn. Không rõ gốc, trong nấm có chứa chất bảo quản, gan sẽ không còn đủ chức năng để loại bỏ độc tố gây tích tụ và suy giảm chức năng gan.

Nấm linh chi rất tốt cho người cao huyết áp nhưng lại không tốt cho người huyết áp thấp hoặc người sắp phẫu thuật. Vì đối với người huyết áp thấp khi sử dụng nấm linh chi sẽ khiến huyết áp tụt xuống quá mức gây chóng mặt, buồn nôn, làm suy giảm sự hình thành màng máu, chảy máu không kiểm soát. điều khiển.

Người vừa phẫu thuật hoặc đang chờ phẫu thuật không nên sử dụng Ganoderma lucidum vì lúc này cơ thể cần ổn định để theo dõi tác dụng phụ trước và sau phẫu thuật.

nam linh chi cat lat - Đại kỵ khi dùng nấm linh chi cần biết để tránh tai họa

Những người hay bị hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn cũng không nên dùng nấm linh chi vì sẽ làm bệnh tăng thêm. Những người bị dị ứng với họ nhà nấm nên cẩn thận trong khi sử dụng nấm linh chi.

2 sai lầm thường gặp khi bảo quản nấm linh chi

– Cho quá nhiều nấm linh chi vào ấm

Bạn nên ước lượng khoảng 3-5g cho mỗi ấm 350ml mà bạn pha. Cho quá nhiều nấm linh chi vào ấm sẽ làm cho nấm linh chi quá cứng (đặc), mất đi hương vị tự nhiên đặc trưng, ​​đồng thời lãng phí nấm linh chi.

– Xay bột linh chi, hãm nước

Việc xay thành bột sẽ giúp nấm linh chi chiết xuất nhanh trong nước sôi, nhưng mọi người nên nhớ rằng nấm linh chi không phải là chất xơ như rau củ nên khi uống cả bã sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động khó khăn hơn, điều này sẽ gây khó khăn. Để lâu ngày dẫn đến đau dạ dày.

Làm thế nào để sửa chữa Ganoderma lucidum

cach su dung nam linh chi do - Đại kỵ khi dùng nấm linh chi cần biết để tránh tai họa

Như mọi người đã quen thuộc với Ganoderma lucidum, nấu chín cũng ngon như các loại thảo mộc thân gỗ khác, nhưng hoạt tính tập trung nhiều ở phấn nấm (bào tử nấm linh chi), lớp này được phân tích dưới kính hiển vi. Chúng ta sẽ thấy nó được bao bọc bởi 2 lớp vỏ rất cứng nên dùng phương pháp hãm sẽ làm giảm giá trị của tai nấm đi rất nhiều.

– Nước nóng. Cho nước vào ấm trà và để nước sôi trên 100 ° C trở lên

– Pha ấm trà hoặc tách. Đem ngâm 2 thiết bị này vào nước sôi.

– Bạn có thể cho nấm linh chi trực tiếp vào ly hoặc trong ấm đun nước nếu bạn đặt nấm linh chi kỹ hơn vào phễu hoặc dưới quần lót ấm hoặc cốc. Đổ nước sôi vào.

Xem thêm bài viết liên quan khác:

Tổng hợp 7 điều nên biết về nấm linh chi Rica

Nấm linh chi có bao nhiêu loại – Làm sao để phân biệt chính xác?

Đại kỵ khi dùng nấm linh chi cần biết để tránh tai họa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *