Home / Góc Chia Sẻ / Cách Bắt Đầu Học Thanh Nhạc Hiệu Quả

Cách Bắt Đầu Học Thanh Nhạc Hiệu Quả

Học thanh nhạc là một kỹ năng mới và khá xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt là những người tự học tại nhà mà không có sự hướng dẫn. Điều này có thể dẫn đến nhiều khó khăn trong quá trình học tập. Vì vậy, người học nên dành thời gian tìm hiểu kiến thức cơ bản về thanh nhạc để có thể tiếp cận và học tập một cách hiệu quả.

Trong bài viết này, SEAMI sẽ giải đáp ba câu hỏi: Học thanh nhạc bắt đầu từ đâu? Học thanh nhạc có khó không? Học thanh nhạc gồm những gì? Hãy dành chút thời gian để tìm hiểu và tìm câu trả lời cho chính mình!

Học thanh nhạc nên bắt đầu từ đâu?

Với những người mới tiếp xúc với âm nhạc thì vấn đề bắt đầu từ đâu để học thực sự không phải là một điều đơn giản. Đối với những người đăng ký học tại trung tâm, có giảng viên hướng dẫn thì cũng không quá khó khăn, nhưng với những người tự học thì người học sẽ khá bỡ ngỡ và không biết bắt đầu từ đâu sẽ đúng, đảm bảo được chất lượng học tập.

Để học thanh nhạc đạt kết quả, điều đầu tiên bạn cần phải làm đó là tập thở. Tâp thở được xem là một bước học nhạc quan trọng, bước này sẽ giúp bạn khởi động giọng, mở âm giọng, tránh trường hợp bị ngưng giữa chừng. Bạn không nên tập quá nhiều và cũng không nên tập quá ít, bạn nên duy trì tập thở khoảng 15 phút trước khi bắt đầu luyện thanh.

loai giong nam 1

Sau khi tập thở bạn sẽ bắt đầu luyện thanh, bạn nên tập từ những mẫu âm đơn giản đến những mẫu âm phức tập và nâng cao. Tuyệt đối không được đẩy nhanh tốc độ khi chưa thực sự thành thạo và chưa nắm chắc được kiến thức.

Và một kiến thức quan trọng nữa mà bạn không thể bỏ qua khi học đó tập lấy hơi. Khi nắm được những việc và thứ tự của việc cần làm bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi học thanh nhạc.

+ Note: Học Trống Drums Tại Nhà Được Không?

Học thanh nhạc có khó không?

Câu hỏi này có một câu trả lời mở, khó hay không phụ thuộc ở mỗi người học, bản thân các kiến thức âm nhạc luôn đòi hỏi người học cần có tình yêu và niềm đam mê thực sự. Học thanh nhạc cũng không ngoại lệ, nếu không có niềm đam mê và tình yêu với môn học này, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy rất khó khăn trong quá trình học. Ngược lại, nếu bạn có tình yêu và lòng đam mê, kiên trì và chăm chỉ tập luyện thì học môn này cũng không phải là một vấn đề quá khó.

Người ta thường đề cập đến yếu tố năng khiếu khi học, song đây chỉ là yếu tố giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp thu các kiến thức, hoàn toàn không quyết định đến việc học có khó không. Nếu có năng khiếu nhưng người học không có sự chăm chỉ và tình yêu thực sự với âm nhạc thì kết quả học tập cũng sẽ không đạt được như mong muốn.

Học thanh nhạc gồm những gì?

Đây được xem như là một bộ môn khoa học trừu tượng nên có thể với những người mới, họ sẽ không biết được học thanh nhạc là học những kiến thức gì. Thực tế học nhạc sẽ không có quá nhiều kiến thức như học các loại hình âm nhạc khác, nhưng học thanh nhạc đòi hỏi người học phải luyện tập nhiều, càng luyện tập thì kết quả học tập càng tốt, giọng hát của người học sẽ càng ngày càng hay và càng tốt.

chuyensau thanhnhac 1200x650 1

Một số những kiến thức cơ bản mà bạn sẽ được học khi học thanh nhạc gồm:

  • Học luyện thanh để mở rộng âm vực; học cách lấy hơi, giữ hơi và đẩy hơi; học mở khẩu hình và ổn định vị trí âm thanh; chỉnh sửa từng câu từng chữ trong bài hát, bạn sẽ được tập nhả chữ chính xác và biết cách xử lý bài hát để truyền tải tình cảm, cảm xúc cho bài hát tốt nhất.
  • Dù là học thanh nhạc tại nhà hay học thanh nhạc ở trung tâm thì những kiến thức trên khá quan trọng và cần thiết đối với bạn. Chính vì vậy, để đảm bảo kết quả học thanh nhạc, bạn nên nắm vững các kiến thức cần thiết đã được đề cập ở trên. Chúc bạn thành công.

+ Note: Bé 12 Tuổi Học Violin Ở Nhà Được Không

Thông qua bài viết trên, chắc hẳn bạn cũng đã giải đáp được phần nào câu hỏi “Học thanh nhạc nên bắt đầu từ đâu để đạt được hiệu quả cao nhất?”.  Việc còn lại của bạn là chọn một trung tâm thật uy tín để theo học và bạn hoàn toàn có thể trao gửi niềm tin cho SEAMI.

Để các bạn học viên có thể theo dõi và nhanh chóng nắm rõ quá trình học tập của mình, SEAMI đã áp dụng phần mềm quản lý chất lượng học tập hiện đại vào quá trình giảng dạy. Sau mỗi buổi học học viên sẽ nhận được email thông báo về:

  • Thông báo nội dung học sau mỗi buổi học
  • Nhận xét của giáo viên về kết quả học tập
  • Góp ý, đánh giá chất lượng buổi học
  • Thông báo lịch học, lịch thi
  • Nghỉ học do thay đổi lịch học, thời tiết
  • Chương trình và thông tin bổ ích từ SEAMI

Xem thêm: Học thanh nhạc nên bắt đầu từ đâu?

Thông tin liên hệ Học Viện Âm Nhạc SEAMI:
South East Asia Music Institute – SEAMI là đơn vị chuyên đào tạo nghệ thuật âm nhạc, với các bộ môn Guitar, Piano, Thanh nhạc, Trống…
Phone: (028)7.30.30.369
Website: seami.vn

Trả lời