Home / Góc Chia Sẻ / 5 Lưu Ý Khi Sửa Chữa – Bão Dưỡng Oto

5 Lưu Ý Khi Sửa Chữa – Bão Dưỡng Oto

Khi dùng một thời gian mà không bảo dưỡng tốt, xế cưng của bạn sẽ ngày càng xuống sức. Vậy nên quan tâm đến vấn đề bảo dưỡng ô tô như thế nào và lưu ý những gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Bảo dưỡng ô tô như thế nào?

Một số người chủ quan vì có xe mới nên không mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng định kì, hoặc chỉ mang đến một, hai lần đầu, hay tiện lúc nào thì đi… cũng có khi đến lúc xe bị hỏng mới mang đến. Chính vì những suy nghĩ chủ quan như vậy nên người sở hữu xe ô-tô sẽ sử dụng xe không được tốt, xe mau xuống cấp và phải thay nhiều phụ tùng, phụ kiện ô tô mới dẫn đến tốn kém.

bao duong o to

Bảo dưỡng cho ô-tô ngoài mục đích kiểm tra, đảm bảo các tính năng của xe ở trạng thái tốt nhất trong quá trình hoạt động, thì việc bảo dưỡng còn giúp phát hiện kịp thời những dấu hiệu hư hỏng nhỏ có thể trở nên lớn hơn trong tương lai. Nếu xe được bảo dưỡng tốt, tuổi thọ của xe có thể tăng, tính kinh tế nhiên liệu tốt hơn và hoạt động đáng tin cậy hơn.

Bảo dưỡng gồm các công việc: làm sạch, chẩn đoán, kiểm tra, điều chỉnh, xiết chặt, thay dầu mỡ, bổ sung nước làm mát, dung dịch ắc quy v.v… Bảo dưỡng ô tô được chia ra gồm 2 cấp: bảo dưỡng hàng ngày (tự cá nhân chăm sóc xe), và bảo dưỡng định kỳ.

Những lưu ý khi bảo dưỡng ô tô

Mục đích của việc sửa chữa, bảo dưỡng ô tô không chỉ giúp giảm thiểu hư hỏng, quản lý chất lượng xe, kéo dài tuổi thọ của động cơ và các bộ phận của xe. Ngoài ra, điều này còn giúp đảm bảo an toàn cho tài xế khi tham gia giao thông.

1. Thay nhớt máy, nhớt máy

Để động cơ hoạt động trơn tru, nên thay nhớt định kỳ 3 tháng hoặc 5000 km (tùy theo điều kiện nào đến trước). Để đảm bảo rằng xe đã được thay đúng loại dầu, người lái có thể quan sát màu sắc của dầu trước và sau khi bảo dưỡng. Nhìn từ bề ngoài, dầu động cơ mới sạch và có màu sáng hơn.

thay nhot

+ Top 7 Thương Hiệu Xe Oto Nhật Bản Nổi Tiếng Thế Giới

2. Kiểm tra và làm sạch bộ lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ giúp lọc sạch không khí và bụi bẩn, giúp động cơ chạy êm và tốt hơn. Nếu bộ lọc gió bị rách, bụi sẽ lọt qua và vào động cơ. Ảnh hưởng đến quá trình làm việc của động cơ. Theo thời gian, nếu không được bảo dưỡng định kỳ, máy sẽ nhanh hỏng. Do đó, hãy thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bộ lọc gió. Ngoài ra, lọc gió động cơ cần được thay thế sau 40.000 km.

3. Kiểm tra bộ lọc điều hòa

Bộ lọc gió là nơi chứa nhiều bụi bẩn nhất. Nếu không được kiểm tra và vệ sinh thường xuyên sẽ gây ngạt và ảnh hưởng đến hệ thống điều hòa trên xe. Không những vậy, hệ thống điều hòa không thể giải quyết tốt nhiều bụi bẩn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người lái.

loc dieu hoa

+ 5 Lưu Ý Khi Mua Xe Ô Tô Cũ

4. Kiểm tra phanh

Phanh ô tô là bộ phận làm việc có độ bền cao. Sau một thời gian hoạt động, nên vệ sinh đĩa đệm để tránh bị bám bẩn làm xước đĩa, tăng ma sát trong quá trình phanh. Nếu phanh kiểm tra mòn đến mức cho phép thì phải thay phanh để đảm bảo an toàn khi lái xe.

5. Kiểm tra lọc xăng, mức nước làm mát, dầu phanh, nước rửa kính

Ngoài dầu động cơ, các loại dầu khác (ví dụ: dầu hộp số, dầu phanh, dầu trợ lực lái, nước rửa kính và nước làm mát) cũng phải đủ số lượng và chất lượng.

+ Lưu Ý Sửa Chữa Bảo Dưỡng Xe Ô Tô Renault

Bạn đang xem 5 Lưu Ý Khi Sửa Chữa – Bão Dưỡng Oto của chuyên mục Góc Chia Sẻ. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ có ích với bạn.

Trả lời